Những kiến thức thú vị về mô hình Holding Company

0
332

Nếu bạn là một chủ doanh nghiệp, một người có niềm đam mê bất tận với kinh doanh. Thì việc tìm hiểu những mô hình doanh nghiệp phổ biến và phát triển là điều cần thiết. Mô hình Holding Company hiện nay được xem là một trong những mô hình hiện đại được ưa chuộng sử dụng. Vậy trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về mô hình kinh doanh Holding Company này nhé!

Những thông tin cần biết về Holding company

Holding company là gì?

Công ty mô hình Holding Company được coi là một công ty chuyên nắm giữ các cổ phần của một công ty con nào đó. Nói một cách đơn giản là công ty Holding sẽ bao gồm những công ty con, có thể toàn bộ thuộc về quyền sở hữu của công ty Holding. Hay những công ty có sự đóng góp vốn của công ty Holding. Điều này cho thấy công ty Holding là dạng có quyền điều hành và quản lý các công ty con bởi nó nắm giữ số cổ phần nhất định. Tuy nhiên, về chiến lược hay cách hoạt động của những công ty con thì Holding sẽ không can dự vào. Hay nói cách đơn giản, nó chỉ đóng vai trò giám sát là chính. 

mô hình holding company

Bản chất của mô hình Holding Company

Mô hình Holding company hay còn gọi là tổng công ty, có bản chất là một công ty mẹ làm chủ cổ phần của những công ty con khác. Công ty này không đứng ra chịu trách nhiệm sản xuất, phân phối và cung cấp bất kỳ những dịch vụ nào. Mục đích chính của công ty này chính là giữ cổ phần, kiểm soát những công ty khác mà nó có đóng góp vốn chủ sở hữu. 

Một doanh nghiệp được gọi là “công ty con sở hữu hoàn toàn” nghĩa là số vốn của doanh nghiệp đó đã thuộc hoàn toàn của công ty Holding và do Holding nắm giữ và kiểm soát. Những công việc quản lý điều hành khác của những công ty con thuộc sở hữu công ty Holding thì có thể bị Holding thuê và sa thải bất công ty đó cứ lúc nào. Vì thế, khi làm chủ một doanh nghiệp trực thuộc công ty Holding thì bạn phải đảm bảo rằng.  Doanh nghiệp của mình đang hoạt động theo chiều hướng hiệu quả và tối ưu nhất.

mô hình holding company

Ưu điểm và nhược điểm của mô hình holding company

Ưu điểm của holding company

Danh tính của chủ sở hữu công ty sẽ được giữ kín, ít được biết đến và không gây ra sự chú ý với những người khác hay giới truyền thông. Việc chuyển nhượng tài sản cho những thành viên trở nên dễ dàng hơn. Thay vì phải chuyển từng phần một thì bạn có thể chuyển nhượng phần vốn hay cổ phần từ công ty holding qua. Việc này sẽ rất thuận tiện nếu bạn nắm giữ số cổ phần lớn của công ty ở nhiều mảng khác nhau.

Giảm được một phần tương đối các khoản thuế phải nộp khi được tách và phân chia rõ ràng. Chức năng và lĩnh vực ở những công ty con thì sẽ dễ dàng thu hút tối đa sự chú ý của các nhà đầu tư. Hầu hết những nhà đầu tư sẽ chỉ chú ý đến một lĩnh vực đầu tư nhất định mà họ quan tâm mà thôi.

Ngoài ra, bạn có thể dựa vào kết quả hoạt động của những công ty con để đánh giá khách quan những nhu cầu cần thiết của thị trường. Qua đó, có thể lấy phần vốn từ những công ty yếu hơn, đã bão hoà để đầu tư vào những công ty có tiềm năng phát triển tốt hơn.

Khi có những công ty con, bạn có thể dễ dàng thực hiện tối ưu hóa những chi phí của doanh nghiệp. Bằng cách chuyển dịch vốn và lợi nhuận hay cho vay giữa các công ty con với nhau.

Tránh được tối đa sự đổ vỡ theo dây chuyền. Nghĩa là nếu một công ty có nguy cơ phá sản thì sẽ chỉ làm giảm đi giá trị hay lỗ vốn ở các công ty khác. Cũng như công ty holding company mà thôi. Nó không gây ra hậu quả rằng cả chuỗi công ty đều bị sụp đổ. Đây cũng được xem là một cách tự vệ đối với các công ty con.

mô hình holding company

Nhược điểm của mô hình công ty holding company

Điều khiến nhà quản lý và những bên liên quan băn khoăn khi xây dựng mô hình holding company. Có lẽ là việc xung đột lợi ích trong các cổ đông ở holding và những công ty con. Các công ty con có nhiệm vụ đem lợi nhuận về cho những cổ đông ở công ty con và còn phải phục vụ vì lợi ích chung ở holding. Vì vậy, việc phân chia lợi nhuận sẽ có những sự khác biệt và dễ gây ra xích mích giữa hai bên. Tuy nhiên, bên holding sẽ thường dành “chiến thắng” trong những cuộc chiến như thế này. Bởi holding là công ty sở hữu nhiều cổ phần và nắm giữ quyền hạn quản lý hay kiểm soát các công ty con.Tuy cũng có những ưu  và khuyết điểm, tuy nhiên mô hình holding company vẫn là sự lựa chọn an toàn và đáng tin cậy cho các công ty con hiện nay. Có thể coi đây như một tấm chắn bảo vệ chính công ty và vốn hay tài sản của chủ sở hữu. Nhờ có mô hình hiện đại này mà việc phá sản của các công ty có sự giảm thiểu rõ rệt và thông qua đó tạo dựng được liên kết vững chắc hơn.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp cho bạn những thông tin cần thiết về mô hình holding company tiên tiến. Giúp các bạn có một cái nhìn rõ hơn và khách quan hơn về mô hình kinh doanh này. Qua đây, có thể giúp xây dựng cho bản thân một nền tảng kiến thức hay những định hướng cho bản thân để có thể lựa chọn công việc phù hợp.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here