Bitcoin Là Gì? Mua Bitcoin ở đâu? Hướng Dẫn Đầu Tư Bitcoin Cho Người Mới Từ A – Z

0
394

Bitcoin hiện là đồng tiền điện tử phổ biến và được rất nhiều người quan tâm. Đầu tư Bitcoin trở nên thu hút với những mức lợi nhuận tốt, đi kèm với đó là rất nhiều rủi ro đòi hỏi nhà đầu tư phải hiểu rõ về đồng tiền này để phòng tránh. Cùng tham khảo bài viết sau để hiểu rõ Bitcoin là gì, có nên đầu tư Bitcoin hay không?

Bitcoin (BTC) là gì?

Bitcoin (BTC) là một loại tiền điện tử hay còn gọi là tiền kỹ thuật số đầu tiên trên thế giới, phát minh bởi Satoshi Nakamoto. Sự ra đời của Bitcoin (được đưa vào sử dụng từ ngày 03/01/2009) đã đặt nền móng cho sự phát triển của thị trường Crypto.

bitcoin-la-gi
Bitcoin đặt nền móng cho sự phát triển của tiền điện tử trên toàn thế giới

Đồng Bitcoin được mã hóa dưới dạng một mã nguồn mở nên người dùng có thể giao dịch dễ dàng thông qua internet. Bitcoin được giao dịch theo hình thức ngang hàng peer-to-peer (P2P), đồng nghĩa với việc mua – bán diễn ra trực tiếp giữa người gửi và người nhận mà không qua bất kỳ tổ chức, cá nhân trung gian nào. Điều này giúp mức phí giao dịch của đồng tiền điện tử này gần như bằng 0. 

Ngoài mua bán BTC thông thường, tại các sàn giao dịch, bạn có thể tìm thấy các cặp giao dịch BTC USDT mô phỏng cặp giá trị BTC/USD trên thực tế. 

Điểm nổi bật của Bitcoin so với các đồng tiền khác

Nếu như các loại tiền vật lý có thể cầm nắm được như USD, Euro, VND,… thì Bitcoin là đồng tiền kỹ thuật số được mã hóa bằng điện tử nên không có hình dạng. Ngoài ra, đồng tiền này còn nổi bật với các yếu tố sau:

Tính phi tập trung (DeFi)

Các đồng tiền pháp định quen thuộc như USD, VND, EUR,…thuộc thị trường tài chính tập trung truyền thống (còn được gọi là CeFi – Centralized Finance) và được kiểm soát bởi các tổ chức như chính phủ hay Ngân hàng Trung ương.

Trong khi đó, Bitcoin lại khác, đồng tiền điện tử này có tính chất phi tập trung (DeFi) nên không chịu sự chi phối của tổ chức tập trung hay cá nhân nào. Điều này đồng nghĩa với việc không ai có thể kiểm soát được Bitcoin và đồng tiền này có thể truy cập ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào.

Độ bảo mật rất cao và không thể làm giả

Bitcoin sở hữu tính bảo mật rất cao, theo quy tắc phân chia hoàn toàn tự động theo các thuật toán. Do đó, nếu có sự xuất hiện của hacker vào hệ thống mạng Bitcoin sẽ rất khó để trục lợi, thay đổi số lượng BTC,… 

bitcoin-la-gi
BTC có độ bảo mật cao và không thể làm giả

Bởi để làm được điều này, hacker không chỉ xâm nhập một máy tính duy nhất mà còn phải đồng thời hack vào tất cả máy tính của mạng lưới trên toàn cầu trong cùng một thời điểm. Dĩ nhiên, để làm được điều này gần như là không thể. Vì vậy, nhà đầu tư yên tâm khi đồng Bitcoin không thể biến mất hay thêm/bớt bất thường.

Thêm vào đó, mạng lưới của đồng tiền điện tử Bitcoin còn được bảo vệ để không thể làm giả. Bởi mỗi khi giao dịch hình thành, thông tin giao dịch ngay lập tức ghi trên khối mới. Do đó, người tham gia muốn “đào” Bitcoin sẽ phải giải mã các phương trình toán học cực kỳ phức tạp.

Người dùng Bitcoin khi muốn thêm khối mới vào sổ cái cần đảm bảo được đồng ý của khối về tính hợp lệ, không thể đè lên, xóa một khối đã sử dụng trước đó. Bởi thế nên nhà đầu tư hoàn toàn an tâm về độ an toàn của Bitcoin.

Phí giao dịch BTC cực kỳ thấp

Bitcoin giao dịch theo giao thức ngang hàng (peer-to-peer), không qua trung gian nên phí giao dịch với BTC gần như bằng 0.

Không thể hoàn tác giao dịch

Khi đã thực hiện giao dịch trên Bitcoin, bạn sẽ không thể lấy lại tiền hay hoàn tác giao dịch vì thông tin đã được ghi vào blockchain. Vì vậy, nhà đầu tư cần quyết định kỹ lưỡng trước khi thực hiện giao dịch. 

Cách thức hoạt động của Bitcoin

Bitcoin hoạt động dựa trên hai loại công nghệ mới:

  • Công nghệ Blockchain: công nghệ chuỗi-khối có tính phi tập trung (phân phối trên nhiều máy tính khác nhau). Công nghệ này được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu, khi không ai có thể thay đổi, viết đè hay xóa dữ liệu. 
  • Công nghệ sổ cái phân tán (DLT): Được tạo nên bởi một chuỗi các block và lưu trữ trên nhiều server khác nhau. Đảm bảo dữ liệu giao dịch mới nhất và cập nhật chính xác nhất.
bitcoin-la-gi
Bitcoin hoạt động dựa trên công nghệ Blockchain

Người quan tâm đến Bitcoin có thể đầu tư qua 3 hình thức:

  • Đào Bitcoin (Bitcoin Mining): Khai thác Bitcoin thông qua các máy đào Bitcoin cấu hình khủng. 
  • Mua và nắm giữ Bitcoin – HOLD: Hình thức đầu tư phổ biến nhất, người dùng mua Bitcoin ở giá thấp và nắm giữ trong thời gian dài đến khi giá cao và bán ra để có lợi nhuận. 
  • Trade Bitcoin: Hình thức kiếm lợi nhuận trong thời gian ngắn thông qua kỹ thuật phân tích biểu đồ giá Bitcoin. Khoảng thời gian thường là vài giờ hoặc vài ngày để tìm điểm mua vào với giá thấp và bán ra ở điểm giá cao hơn.

Một số câu hỏi thường gặp về Bitcoin

Có bao nhiêu đồng Bitcoin được tạo ra?

Có tất cả 21 triệu đồng BTC. Con số này sẽ không thể thay đổi được kể cả người sáng lập là Satoshi Nakamoto. Hiện có khoảng 17 triệu đồng BTC đã được khai thác.

Satoshi là gì? 1 BTC bằng bao nhiêu Satoshi?

Satoshi là đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin (đặt theo tên nhà sáng lập chính). Một đơn vị Satoshi = 0.00000001 BTC, tức là mỗi BTC có thể chia nhỏ tới 100 triệu đơn vị Satoshi.

Bitcoin có lừa đảo không?

Bitcoin không lừa đảo, bởi nó hoàn toàn công khai và minh bạch. Bitcoin được sử dụng rộng rãi ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, và bạn có thể mua/bán bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, không ít cá nhân chưa hiểu rõ về giao dịch Bitcoin đã chuyển tiền cho cá nhân nào đó và không mua được BTC nên cho là Bitcoin lừa đảo.

Bitcoin có là đồng tiền hợp pháp tại Việt Nam không?

Tại Việt Nam, Bitcoin chưa được công nhận là tiền tệ chính thống nên không dùng cho thanh toán mua hàng được. Tuy nhiên, khi sử dụng Bitcoin là một loại hàng hóa để đầu tư, mua-bán thì vẫn hợp pháp.

Mua Bitcoin (BTC) ở đâu?

Bạn có thể mua BTC trên các sàn giao dịch có hỗ trợ, tiêu biểu như: KuCoin, Remitano, Binance, Okex, Huobi,… 

Hy vọng với những thông tin cơ bản về Bitcoin trên giúp bạn hiểu thêm về loại tiền điện tử đang được quan tâm nhiều trên thị trường hiện nay. Chúc bạn nghiên cứu và đưa ra quyết định đầu tư phù hợp!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here