Giám đốc điều hành là gì? Tìm hiểu công việc của Giám đốc điều hành

0
389

Giám đốc điều hành là gì là băn khoăn của ứng viên khi tìm hiểu vị trí nhân sự cấp cao này. Đây là người chịu trách nhiệm cho kết quả doanh nghiệp đạt được.

Giám đốc điều hành là một vị trí nhiều người mơ ước. Đây cũng là thước đo chứng minh cho những nỗ lực, phấn đấu trong sự nghiệp. Vậy cụ thể Giám đốc điều hành là gì? Hãy cùng TopCV tìm hiểu rõ hơn về vị trí công việc đặc thù này nhé!

Giải đáp Giám đốc điều hành là gì?

Giám đốc điều hành là gì? Giám đốc điều hành còn được gọi là Chief Executive Officer (CEO). Đây là vị trí lãnh đạo cao cấp trong một doanh nghiệp. Đồng thời, cũng là người thay cho Hội đồng quản trị trực tiếp quản lý, điều hành doanh nghiệp.

Vị trí công việc chính của một Giám đốc điều hành là định hướng, hình thành chiến lược dài hạn cho đơn vị doanh nghiệp. Đồng thời trực tiếp giám sát, kiểm tra toàn bộ quá trình thực hiện.

Mối doanh nghiệp có tổ chức, quy mô khác nhau thì yêu cầu tuyển Giám đốc điều hành cũng có sự khác nhau. Đối với những công ty nhỏ, CEO thường nắm trọng trách và quyền lực lớn. Đối với các công ty lớn, CEO chỉ chịu quyết định với quy mô lớn, chiến lược dài hạn với tính chất quan trọng.

giam-doc-dieu-hanh-la-gi-tim-hieu-cong-viec-cua-giam-doc-dieu-hanh-1

Giám đốc điều hành là vị trí quan trọng của các doanh nghiệp

Công việc chính của vị trí CEO

Giám đốc điều hành sẽ đảm nhận nhiều công việc khác nhau. Trong đó, có các nhiệm vụ chung, bao quát cùng các công việc cụ thể, chi tiết:

Công việc chung

 • Hỗ trợ, giúp cải thiện năng lực làm việc cho từng thành viên trong các phòng ban của doanh nghiệp. Từ đó, giúp các thành viên có được hiệu quả công việc tối ưu nhất.
 • Trực tiếp khích lệ tinh thần làm việc của thành viên trong đội nhóm.
 • Đưa ra các quyết định có liên quan tới đầu tư, kinh doanh giúp doanh nghiệp có thể vận hành theo đúng chiến lược. Nhờ vậy, mang tới lợi nhuận tối ưu nhất.
 • Điều chỉnh quy định, quy tắc trong doanh nghiệp đảm bảo hoạt động phát triển của doanh nghiệp đi đúng hướng với giá trị cốt lõi, văn hóa doanh nghiệp.
 • Thực hiện phát triển kế hoạch kinh doanh sao cho hợp lý với mục tiêu ngắn hạn, dài hạn mà công ty, doanh nghiệp đã đề ra,
 • Điều hành, quản lý trực tiếp các đội nhóm trong đơn vị doanh nghiệp sao cho đạt được kết quả tốt khi thực hiện chiến lược kinh doanh.
 • Luôn cập nhật xu hướng trong kinh doanh để hỗ trợ tốt hơn cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Duy trì và xây dựng được mối quan hệ tốt với khách hàng cũng như đối tác.

giam-doc-dieu-hanh-la-gi-tim-hieu-cong-viec-cua-giam-doc-dieu-hanh-2

CEO đảm nhận các công việc quan trọng

Công việc cụ thể

 • Hoạch định các mục tiêu: Đây là công việc chính của một CEO. Giám đốc điều hành cần chủ động phối hợp với các phòng ban có liên quan trong công ty, doanh nghiệp để xây dựng được các mục tiêu cụ thể.
 • Quản trị đội ngũ nhân sự: Thực hiện các chiến lược quản trị nhân sự giúp CEO điều phối nguồn lực thực hiện mục tiêu đề ra một cách tối ưu. Để có được kết quả tốt, CEO cần xây dựng được quy trình kiểm soát phù hợp. Qua đó, đảm bảo đối phó được với các sự cố phát sinh trong quá trình làm việc.
 • Quản lý hoạt động Marketing: Giám đốc điều hành sẽ tham gia xây dựng kế hoạch, đánh giá và chỉ đạo triển khai kế hoạch đẩy mạnh thương hiệu. Đồng thời, kịp thời điều chỉnh kế hoạch Marketing trường hợp cần thiết.

Yêu cầu cần thiết của vị trí Giám đốc điều hành

Trở thành Giám đốc điều hành là việc làm không phải cũng có thể đạt được. Ứng viên tìm việc làm Giám đốc điều hành phải là người đảm bảo đầy đủ các yêu cầu:

Trình độ, chuyên môn

Chuyên môn của CEO cần thực sự xuất sắc, nổi bật với kinh nghiệm dày dặn khi làm việc tại vị trí Giám đốc điều hành:

 • CEO phải là người đã tốt nghiệp Đại học chuyên ngành quản trị kinh doanh, kinh tế, quản lý kinh tế, chuyên ngành có liên quan.
 • CEO đã từng có kinh nghiệm làm việc tại vị trí tương đương từ 4-5 năm.
 • CEO phải nắm rõ và chắc chắn các kiến thức về kinh tế như: Marketing, tài chính, hành chính, nhân sự,…

giam-doc-dieu-hanh-la-gi-tim-hieu-cong-viec-cua-giam-doc-dieu-hanh-3

Giám đốc điều hành cần có chuyên môn vững để lãnh đạo

Kỹ năng, phẩm chất

Một người ngồi được ở vị trí CEO cần hội tụ đầy đủ các tố chất của người đứng đầu. Cụ thể là:

 • Kỹ năng tạo sự ảnh hưởng: CEO là người đứng đầu, điều hành, lãnh đạo cả một hệ thống. Vì thế, CEO phải là người có khả năng gây ảnh hưởng, thuyết phục được người khác theo sự hướng dẫn của mình.
 • Kiên định: Trong quá trình làm việc có nhiều quan điểm, ý kiến trái chiều được đề xuất. Trong trường hợp này, CEO cần có sự kiên định, lập trường vững vàng khi đưa ra quyết định cuối cùng. Tính kiên định được thể hiện thông qua khả năng gây ảnh hưởng, sự quyết tâm và kỹ năng thuyết phục.
 • Sự chính trực: Đây là phẩm chất quan trọng, cần có của Giám đốc điều hành. CEO cần công tâm, công bằng trong quá trình xử lý công việc.
 • Luôn sẵn sàng lắng nghe: CEO cần biết lắng nghe, chia sẻ từ cấp dưới để đón nhận những đề xuất có giá trị vì mục tiêu phát triển chung của doanh nghiệp.

>>> Có thể bạn quan tâm: Các chức danh CEO, CFO, CPO, CCO, CHRO, CMO là gì?

Trên đây là các thông tin giải đáp Giám đốc điều hành là gì. Đây là công việc cấp cao với mức lương trong mơ. Hãy trau dồi, rèn luyện để có được định hướng cũng như bước đi đúng đắn trên con đường chinh phục ước mơ của mình. Truy cập TopCV để cập nhật thông tin tuyển dụng vị trí CEO ngay hôm nay nhé!

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here