Hướng dẫn cách nâng cấp RAM máy tính Laptop & PC chi tiết nhất

0
1319

Ram là một bộ phận thuộc phần cứng của máy tính. Thiết bị này ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất và tốc độ xử lý thông tin của máy tính. Nếu máy của bạn đang gặp tình trạng thiếu Ram cần nâng cấp hãy theo dõi bài viết sau để được hướng dẫn nâng cấp Ram cho máy tính chi tiết và dễ hiểu.

Ram máy tính là gì?

Ram là bộ nhớ trong của máy tính, có khả năng truy xuất bất kỳ nhờ vào đặc tính cho phép thực hiện thao tác đọc, ghi với mỗi ô nhớ trong thời gian ngắn. Dù thông tin người dùng yêu cầu đang ở bất trì vị trí nào trong bộ nhớ.

Mỗi ô nhớ có dung lượng 1 byte (8 bit), tuy nhiên khi truy xuất dữ liệu hệ thống sẽ đọc hay ghi thành nhiều byte hơn ( có thể là 2, 4, 8 byte). Đồng thời mỗi ô nhớ của Ram đều được ghi vào một địa chỉ.

Dung lượng Ram càng cao thì tốc độ xử lý càng nhanh. Tuy nhiên điều này sẽ phụ thuộc vào phiên bản của hệ điều hành mà máy tính bạn đang sở hữu. Nếu máy tính bạn đang dùng hệ điều hành 32bit thì dung lượng tối đa mà máy có thể sở hữu là 3.4 GB thôi.

Ram là nơi lưu trữ mọi dữ liệu từ hệ điều hành, chương trình ứng dụng CPU và có thể truy xuất nhanh chóng. Việc nâng cấp Ram máy tính sẽ giúp giảm số lần CPU phải lấy dữ liệu từ ổ cứng. Thời gian lấy được dữ liệu từ CPU sẽ tốn nhiều thời gian hơn việc truy xuất trực tiếp từ Ram.

Thời gian truy xuất từ Ram sẽ được tính bằng nano giây. Nhưng thời gian này với ổ cứng lại tính bằng mili giây.

Ram là bộ nhớ trong của máy tính
Ram là bộ nhớ trong của máy tính

Hướng dẫn nâng cấp RAM cho máy tính

Khi người dùng muốn nâng cấp Ram để máy tính chạy được mượt mà bạn có thể sử dụng phần mềm CPU-Z. Người dùng hãy thực hiện theo các bước sau đây để tăng dung lượng cho Ram.

Bước 1

Trước tiên, người dùng cần kiểm tra máy tính của mình chứa đựng số lượng khe cắm Ram là bao nhiêu. Máy tính được sản xuất ngày nay có hỗ trợ nhiều khe Ram để người dùng tiến hành nâng cấp và sử dụng Ram nhiều hơn.

Bước 2

Kiểm tra loại Ram mà máy bạn sở hữu. Đó là Ram SDR; DDR; DDR 2; DDR 3… Muốn nâng cấp Ram cần mua thêm loại Ram tương ứng. Mỗi loại Ram sẽ có số chân cắm khác nhau. Vì vậy bạn có thể phân biệt dễ dàng và không lo nhầm lẫn khi kiểm tra thanh Ram.

Điều này có nghĩa rằng bạn không thể cắm thanh DDR vào khe cắm DDR2, DDR3 hay với thanh DDR2 không thể cắm vào khe của thanh DDR và DDR3. Đồng thời loại thanh DDR3 cũng không thể cắm vào khe Ram DDR hay DDR2… Từ đó có nghĩa rằng mỗi khe Ram chỉ mang một loại bộ nhớ nhất định, và chỉ có thể thay loại Ram đó cho khe Ram thích hợp.
Các dòng khe Ram phổ biến dùng cho máy tính hiện nay đó là:

  • DDR: Dành cho máy dùng CPU Pentium-M.
  • DDR2: Dành cho máy tính chạy cới CPU Intel Core Duo, Core 2 Duo…
  • DDR3: Dành cho dòng máy chạy bằng Intel Core 2 Duo, Core i

Bước 3

Kiểm tra xem dung lượng Ram hiện tại máy đang sở hữu là bao nhiêu. Nếu máy tính của bạn chạy hệ điều hành 32 bit thì chỉ có thể dùng loại Ram 3GB thôi. Nếu muốn được dùng phiên bản Ram cao hơn thì bạn có thể cài hệ điều hành 64 bit.

Để kiểm tra dung lượng Ram là bao nhiêu hãy làm theo thao tác sau: Nhấp chuột phải vào Computer > chọn Properties > Xem tại mục Memory hoặc Installed Memory để xem dung lượng đang có là bao nhiêu.

Bước 4: Chọn lựa bus Ram phù hợp.

Bạn cần chọn các thanh Ram cùng bus với nhau để tận dụng được tối đa Ram đồng thời tiết kiệm chi phí khi nâng cấp. Trong trường hợp bạn dùng 2 thanh Ram trên một máy tính mà khác bus thì máy chỉ nhận diện và sử dụng bus nhỏ hơn thôi.

Có thể hiểu bus Ram là tần số hoạt động của Ram được tính theo đơn vị MHz. Bus Ram càng lớn thì tốc độ xử lý truy xuất dữ liệu càng cao, thời gian truyền thông tin với CPU càng ngắn và ngược lại.

Cách tính Bus cho Ram như sau: Mở phần mềm CPU Z lên và chuyển sang Tab Menory. Sau đó bạn hãy thực nhân 2 lần với số DRAM Frequency. Từ đó sẽ suy ra được số Bus của loại Ram mà máy bạn đang sử dụng với dòng Ram DDR; DDR2; DDR3. Với dòng SDR thì số bus = số DRAM Frequency.

Muốn nâng cấp Ram để máy tính chạy được mượt mà bạn có thể sử dụng phần mềm CPU-Z
Muốn nâng cấp Ram để máy tính chạy được mượt mà bạn có thể sử dụng phần mềm CPU-Z

Lời kết

Ram là bộ nhớ phần cứng quan trọng của máy tính. Nâng cấp Ram sẽ giúp cho máy của bạn được hoạt động mượt mà, truy xuất dữ liệu nhanh chóng. Hãy thực hiện theo các bước hướng dẫn nâng cấp Ram cho máy tính nêu trên để tăng dung lượng Ram đúng quy chuẩn.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here