Review Top 5 ngôi chùa Quận 5 TPHCM nổi tiếng nhất hiện nay

0
212

Khi nhắc đến Quận 5, ai cũng nghĩ rằng đây là vùng đất giàu lịch sử và văn hóa Trung Hoa. Nơi đây nổi tiếng với những khu chợ, chùa chiền, là những địa danh văn hóa tiêu biểu cho sự ảnh hưởng của văn hóa Trung Hoa đến nước ta. Ngoài ra, trên địa bàn Quận 5 thường xuyên tổ chức các lễ hội, các buổi lễ, phật tử xa gần nô nức về chiêm bái lễ Phật. Hôm nay mình sẽ điểm danh Top 5 ngôi chùa Quận 5 nổi tiếng nhất hiện nay nhé!

chùa quận 5

Top 5 ngôi chùa Quận 5 mà bạn nên ghé đến

Chùa Minh Hương

chùa quận 5

Tọa lạc tại số 380 Trần Hưng Đạo, Phường 11, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. Chùa Minh Hương Gia Thạnh là nơi hội tụ những bản sắc văn hóa của người Hoa cổ, được xây dựng bởi những người Hoa đến định cư tại đây.

Chùa được xây dựng theo kiểu 5 gian, mái ngói, tường gạch. Trong chùa, các câu đối được bố trí dọc theo cột, chạm nổi rồng, hổ, phượng.

Chùa còn lưu giữ nhiều di vật văn hóa quý, như: hai quả chuông đồng từ năm 1823 và 1849, ghế được chạm khắc hình binh khí, rồng, phượng, nỏ …

Nét độc đáo của ngôi chùa người Hoa ở Quận 5 là hoa văn trên mái được chạm khắc tinh xảo. Có hình hai con rồng, cá hóa rồng, tượng ông Nhật, bà Nguyệt và bức phù điêu trong truyền thuyết Trung Quốc năm 1901.

Khám là nơi thờ các vị thần, chính giữa đặt các bài vị sau: Ngũ thổ tôn thần – Đông trù tư mệnh – Ngũ cốc tôn thần – Bốn cảnh thành hoàng. Trước cửa khám có lư hương bằng đá và tượng các danh nhân trong lịch sử văn hóa Trung Quốc.

Chùa Minh Hương Gia Thạnh tiêu biểu cho nghệ thuật kiến ​​trúc, thư pháp và chạm khắc gỗ của người Việt vào thế kỷ 19.

Chùa Ông Bổn – Miếu Nhị Phủ

chùa quận 5

Tọa lạc tại số 264 Đ. Hải Thượng Lãn Ông P. 14, Q. 5, TPHCM. Năm 1970, được Bộ Văn hóa – Thông tin công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia.

Được xây dựng vào năm 1970, ngôi chùa này mang đậm nét văn hóa đặc trưng của người Hoa sinh sống ở Chợ Lớn. Tòa nhà hình chữ “khẩu” là tổng thể của ngôi chùa, một công trình kiến ​​trúc tiêu biểu của Trung Quốc.

Điểm mới lạ của chùa Ông Bổn là nơi đây thờ Bổn Đầu Công nằm ở trung tâm chính điện, là một vị thần bảo vệ đất đai, con người.

Ngoài ra, nơi đây còn được thờ cúng với nhiều vị thần linh thiêng khác. Vì vậy, ngôi chùa còn được nhiều người gọi vui và có tên khác là chùa Ông Bổn.

Tượng ông Bổn là tượng thờ chính được đặt trong khám thờ bằng gỗ, sơn thếp với dáng ngồi uy nghiêm, tâm linh, dáng ngồi uyển chuyển.

Các bức tường của ngôi đền được chạm khắc những hình ảnh đặc trưng, ​​những phong tục và văn hóa Phúc Kiến đặc trưng. Miếu Nhị Phủ hoàn thành được coi là công trình kiến ​​trúc Phúc Kiến Trung Quốc tiêu biểu, tích hợp nghệ thuật điêu khắc gỗ, gốm sứ và đá.

Chùa Bà Hải Nam

chùa quận 5

Chùa Bà Hải Nam được xây dựng vào thời nhà Ruan hơn 200 năm trước. Tọa lạc tại số 276 Trần Hưng Đạo, Quận 11, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, du khách sẽ cảm nhận được vẻ đẹp tổng thể của kiến ​​trúc Trung Hoa khi đến đây.

Sân chùa khá rộng, hai bên cửa có tượng sư tử, trang trí nhiều đèn lồng tượng trưng cho văn hóa Trung Hoa. Bước vào cổng chùa, có một lư hương lớn đặt trang trọng ngay cửa, những chiếc ghế khiến người ta hoài niệm về quá khứ, mái hiên hình tròn cũng gợi cho du khách đến đây cảm nhận về sự tồn tại của đất nước Trung Hoa.

Trong chính điện, bạn sẽ thấy ngôi chùa Trung Hoa này thờ các thần tượng đại diện cho tín ngưỡng Trung Quốc, chẳng hạn như: Ngọc Hoàng, Diêm Vương, Thánh Mẫu và điêu khắc rồng hoặc câu đối khác, cũng như khám thời, các bức bao lam, hoành phi đẹp mắt.

Chùa Tam Sơn

Còn gọi là Tam Sơn Hội Quán, được thành lập cách đây hơn 200 năm do một số người Việt gốc Hoa ở Phước Kiển xây dựng. Chùa Người Hoa Quận 5 hiện tọa lạc tại 118 Triệu Quang Phục, Quận 11, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh. 

Khuôn viên chùa nhỏ, xây theo kiểu chùa Tàu chứ không chạm trổ nhiều hoa văn như những ngôi chùa khác của người Hoa ở Quận 5.

Sảnh chính thờ Thiên hậu Thánh mẫu, và cả hai bên thờ Kim Huê Thánh Mẫu và Phước Đức Chánh Thần. Ngoài ra còn có các bàn thờ dành riêng cho Ngọc hoàng, Tam Thanh, Quan Âm, Quan Công,  Thái Tuế Long vương, Thần Tài Âm phủ…

Chùa Bà Thiên Hậu

chùa quận 5

Chùa Bà Thiên Hậu tọa lạc tại số 710 Nguyễn Trãi, Quận 11, Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh, được biết đến là một ngôi chùa nổi tiếng và đứng đầu trong số các ngôi chùa hàng đầu của người Hoa ở Quận 5, được thành lập vào năm 1760.

Trải qua hơn 260 năm lịch sử, ngôi chùa vẫn giữ được nét cổ kính và phong cách kiến ​​trúc độc đáo của những công trình chùa cổ Trung Hoa. Điều này chứng tỏ niềm tin vào Bà Thiên Hậu là bằng chứng cho thấy người Trung Quốc đầu tiên nhập cư vào Việt Nam cách đây hàng trăm năm.

Kiến trúc của chùa được thiết kế theo hình ấn, gồm tổ hợp 4 ngôi nhà liên kế. Trong ngôi chùa người Hoa ở Quận 5 này có rất nhiều tượng thần, phật rất phổ biến và tiêu biểu, phù hợp với văn hóa tín ngưỡng của người Hoa.

Chính giữa thờ bà Bà Thiên Hậu, hai bên thờ Kim Hoa Nương Nương và Long Mẫu Nương Nương. Thờ Bà Thiên Hậu là để cầu bình an và ban phước lành, đặc biệt là thần hộ mệnh của trẻ sơ sinh.

Văn hóa Trung Hoa đã ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống và văn hóa của người dân Việt Nam, đặc biệt là vùng đất thuộc Quận 5 TPHCM. Chính vì vậy, nhiều ngôi chùa Trung Hoa đã được hình thành trên địa bàn Quận 5 và những nét đặc sắc văn hóa này vẫn được lưu giữ cho đến ngày nay. Bài viết trên dành cho những ai muốn tìm hiểu bản sắc và tín ngưỡng của người Việt gốc Hoa. Mong rằng những chia sẻ về Top 5 ngôi chùa Quận 5 TPHCM nổi tiếng này sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn hiểu thêm về văn hóa người Hoa ảnh hưởng đến văn hóa Việt Nam như thế nào?

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here