Khám phá 5 ngôi chùa Quận 2 TPHCM nổi tiếng nhất hiện nay

0
503

Nói đến Quận 2 ngày nay là chúng ta nghĩ ngay đến trung tâm đô thị hiện đại của Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh những thành tựu đạt được trong quá trình hiện đại hóa đô thị, trên địa bàn Quận 2 còn có những công trình kiến ​​trúc mang đậm giá trị truyền thống. Tiêu biểu là những ngôi chùa có lịch sử hàng trăm năm và những ngôi chùa có phong cách kiến ​​trúc độc đáo. Trong bài này, chúng tôi sẽ chia sẻ thông tin về 5 ngôi chùa Quận 2 TPHCM nổi tiếng nhất hiện nay đến cho các bạn.

5 ngôi chùa Quận 2 TPHCM nổi tiếng nhất hiện nay

Chùa Pháp viện Minh Đăng Quang

chùa quận 2

Giới thiệu

  • Địa chỉ: 505 Xa Lộ Hà Nội
  • Năm thành lập: 1968
  • Trụ trì hiện nay: Hòa thượng Thích Giác Lai

Những nét độc đáo

Trải qua nhiều thế hệ trụ trì, trải qua thăng trầm của thời gian, nhiều công trình đã được tu sửa bởi các vị trụ trì: Hòa thượng Thích Giác Phúc, Thượng tọa Thích Giác Khoa, Trưởng lão Thích Giác Huyền.

Hiện nay, chùa Pháp Viện Minh Đăng Quang là một quần thể kiến ​​trúc hiện đại độc đáo, nguy nga nhưng vẫn giữ được nghệ thuật chùa cổ truyền thống. Đây là một ngôi chùa lớn ở Quận 2, được nhiều du khách trong nước và quốc tế thường xuyên lui tới. Trong chùa còn có một nhà hàng chay nổi tiếng.

Chùa hiện là quê tổ của nghề truyền dạy nghề in ấn của Việt Nam, đồng thời là nơi giao lưu Phật giáo với cộng đồng quốc tế. Vào các dịp lễ lớn trong năm, chùa Minh Đăng Quang Pháp Viện đón hàng nghìn tăng ni, phật tử khắp mọi miền đất nước.

Chùa Huê Nghiêm

Giới thiệu

Địa chỉ: 299B Lương Định Của

Năm thành lập: 1975

Trụ trì hiện nay: Hòa Thượng Thích Trí Quảng

Những nét độc đáo

Chùa Huê Nghiêm là một ngôi chùa lớn và nổi tiếng nhất Quận 2. Ngôi chùa này được xây dựng theo kiểu chùa truyền thống miền Bắc kết hợp với kiến ​​trúc chùa Nhật Bản. Trụ trì là hiện nay là HT. Thích Lệ Trang.

Đến với chùa Huê nghiêm Quận 2, chúng ta được hòa mình vào không khí thanh tịnh, tĩnh lặng, trang nghiêm và linh thiêng của ngôi chùa. Ngoài ra, chúng ta còn được chiêm ngưỡng một nét đẹp kiến ​​trúc mới, là sự kết hợp giữa kiến ​​trúc chùa Việt Nam và chùa Nhật Bản tinh tế và hiện đại. Cách bố trí khuôn viên chùa, không gian xanh, đầm sen, sân vườn được kết hợp hài hòa, tạo cảm giác thanh tịnh, bình yên, dễ chịu cho mọi người khi đến đây.

Nơi đây cũng là điểm hành hương được nhiều người biết đến trên địa bàn Quận 2, được đông đảo phật tử tham gia nhân dịp đại lễ Phật đản. Ngoài ra, nhiều tăng ni và hàng ngàn Phật tử thường đến tìm hiểu vào ngày diễn thuyết của Hòa thượng viện chủ Thích Trí Quảng.

Chùa Diệu Giác

chùa quận 2

Giới thiệu

Địa chỉ: 6/10 Trần não – ĐT: 7.400530

Năm thành lập: 1971

Trụ trì hiện nay: Ni sư Thích nữ Bảo Nguyệt

Những nét độc đáo

Ngôi chùa hiện nay đã khá cũ, trang trí bên trong chánh điện rất trang nghiêm. Gian giữa Đức Phật Thích Ca có hai tượng Bồ tát Quan Thế Âm và Địa Tạng.

Gian ngoài là tượng Hộ pháp và Tiêu Diện. Trước chính điện có một bức tượng tượng Quan Thế Âm Bồ Tát lộ thiên.

Năm 1989, chùa Diệu Giác Quận 2 thành lập mái ấm tình thương và nhận nuôi dưỡng hàng trăm trẻ mồ côi. Hiện tại, hàng trăm em nhỏ mồ côi đang nương tựa nơi đây để học tập.

Đến đây, ngoài sự thanh tịnh của ngôi chùa, chúng ta còn cảm nhận được sự phấn khởi, vui tươi trên gương mặt của các em nhỏ. Ngoài các hoạt động cúng tế, cầu phúc, chùa Diệu Giác còn đón nhiều nhà hảo tâm, nhóm thiện nguyện giúp đỡ trẻ mồ côi bằng các hoạt động từ thiện.

Chùa Thanh Vân

chùa quận 2

Giới thiệu

Địa chỉ : 72 Liên Tỉnh Lộ 25, Khu 1 – ĐT: 8.873101

Năm thành lập : 1925

Quản tự : Sa di Thích Minh Y

Những nét độc đáo

Ngôi chùa có lịch sử gần 100 năm, chùa Thanh Vân ở Quận 2 này vẫn là nơi được đông đảo người dân thành phố thường xuyên lui tới cầu nguyện. Chùa Thanh Vân ở Quận 2 được xây dựng theo phong cách chùa miền Nam cổ kính. Trung tâm chính điện thờ Đức Phật Thích Ca, xung quanh là các vị Phật và Bồ tát khác. Khung cảnh tượng Phật được bài trí hợp lý, tạo không gian trang nghiêm, thanh tịnh và linh thiêng, giúp con người tĩnh tâm, tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống bận rộn nhiều lo toan.

Chùa Thái Nguyên

chùa quận 2

Giới thiệu

Địa chỉ : 101 Liên tỉnh lộ 25, Khu Phố 2 – ĐT: 8.872533

Năm thành lập : 1827

Trụ trì hiện nay : Đại Đức Thích Trung Phú

Những nét độc đáo

Chùa do Tổ Minh Tánh xây dựng năm 1827, chùa theo Bắc Tông. Đây là một ngôi chùa cổ nổi tiếng ở Quận 2, công trình cổ kính nằm trong khuôn viên chùa xanh mát rợp bóng cây.

Ngôi chùa gần 200 năm tuổi này có kiến ​​trúc kiểu chùa cổ phương Nam. Chính điện của chùa được bài trí rất trang nghiêm, chính giữa là tượng Phật Thích Ca, xung quanh là các vị Phật và Bồ tát khác như Chuẩn Đề Bồ Tát, Ngũ Hành Nương Nương, Địa Tạng Vương Bồ Tát và các vị La Hán

Trước chính điện có một bức tượng Quan Thế Âm Bồ Tát lộ thiên trên đài sen.

Trong chùa trồng nhiều cây xanh và các công trình kiến ​​trúc kiểu Pháp, mang đậm nét nghệ thuật điêu khắc chùa cổ đầu thế kỷ 18.

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về 5 ngôi chùa Quận 2 Sài Gòn đẹp và linh thiêng nhất. Hãy lưu lại những ngôi chùa nổi tiếng ở Quận 2 này, cùng bạn bè và gia đình cầu nguyện, tham quan và cảm nhận nhé.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here