Đền Bà Chúa Kho – Nơi tôn vinh tấm gương Bà Chúa Kho – người phụ nữ thông minh, giỏi giang và tháo vát

0
308

Đền Bà Chúa Kho là một ngôi đền tâm linh nổi tiếng ở Bắc Ninh, thờ Bà Chúa Kho – người phụ nữ anh hùng thời nhà Lý, có công lao to lớn với dân tộc và đất nước. Đền Bà Chúa Kho không chỉ là một địa điểm du lịch hấp dẫn, mang nhiều giá trị văn hóa, tín ngưỡng, mà còn là nơi tôn vinh tấm gương Bà Chúa Kho – người phụ nữ thông minh, giỏi giang và tháo vát. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về sự tích, kiến trúc, lễ hội và những đức tính của Bà Chúa Kho.

den-ba-chua-kho-noi-ton-vinh-tam-guong-ba-chua-kho-nguoi-phu-nu-thong-minh-gioi-giang-va-thao-vat-1

Sự tích đền Bà Chúa Kho

Theo truyền thuyết, Bà Chúa Kho là một người phụ nữ quê ở làng Quả Cảm, có nhan sắc xinh đẹp và giỏi giang trong việc sản xuất, tích trữ lương thực. Bà được vua Lý Thánh Tông đưa về cung làm hoàng hậu, có tên là Thanh Bình. Năm 1076, khi quân Tống xâm lược nước ta, bà là người trông nom kho tàng quốc gia, đảm bảo lương thực cho quân đội của Lý Thường Kiệt. Bà cũng giúp dân khai khẩn đất đai, lập ấp ở các làng Quả Cảm, Cô Mễ, Thượng Đồng. Trong một lần đi tiếp tế cho dân, bà bị quân giặc giết chết. Nhà vua rất cảm kích tấm lòng của bà, đã phong bà là Phúc Thần. Người dân ở làng Cổ Mễ đã lập đền thờ bà tại vị trí kho lương cũ trên núi Kho, gọi là đền Bà Chúa Kho.

den-ba-chua-kho-noi-ton-vinh-tam-guong-ba-chua-kho-nguoi-phu-nu-thong-minh-gioi-giang-va-thao-vat-2

Kiến trúc đền Bà Chúa Kho

Đền Bà Chúa Kho nằm trên lưng chừng núi Kho, thuộc địa bàn khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, thành phố Bắc Ninh. Đền có kiến trúc độc đáo, gồm có cổng tam quan, đường, sân, cung đệ nhị, hậu cung. Trong cung đệ nhị, có tượng Bà Chúa Kho bằng gỗ, cao 1,2m, mặc áo dài, đội mũ, tay cầm quạt. Trong hậu cung, có bảy kho lương, được xây bằng gạch, mái ngói, có cửa sắt. Đây là nơi mà du khách đến xin lộc, vay vốn, cầu bình an. Năm 1989, đền Bà Chúa Kho được nhà nước công nhận là di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia.

Lễ hội đền Bà Chúa Kho

Lễ hội đền Bà Chúa Kho được tổ chức vào ngày 14 tháng Giêng hàng năm, kéo dài đến hết tháng. Đây là dịp để du khách thập phương đến dâng hương, cúng bái, xin lộc, vay vốn, trả nợ. Lễ hội có nhiều hoạt động văn hóa, tín ngưỡng, giải trí, như: lễ khai ấn, lễ rước kiệu, lễ cúng tế, lễ xin lộc, lễ trả nợ, các trò chơi dân gian, biểu diễn nghệ thuật. Lễ hội đền Bà Chúa Kho là một nét đẹp văn hóa truyền thống của người dân Bắc Ninh, thể hiện sự tôn kính, biết ơn và mong muốn được bà ban phước, giúp đỡ trong công việc, kinh doanh.

den-ba-chua-kho-noi-ton-vinh-tam-guong-ba-chua-kho-nguoi-phu-nu-thong-minh-gioi-giang-va-thao-vat-3

Những đức tính của Bà Chúa Kho

Bà Chúa Kho là một người phụ nữ anh hùng thời nhà Lý, có những đức tính cao đẹp, gương mẫu cho các thế hệ sau noi theo. Những đức tính của Bà Chúa Kho là:

•  Thông minh: Bà có tài năng và sáng tạo trong việc sản xuất, tích trữ lương thực, thực phẩm. Bà biết cách sử dụng các loại thực vật, động vật, khoáng sản để làm thuốc, chế biến thức ăn, làm đồ dùng. Bà cũng có khả năng lãnh đạo, tổ chức, thuyết phục, giải quyết các mâu thuẫn, xung đột trong cộng đồng.

•  Giỏi giang: Bà là một hoàng hậu khôn ngoan, có tài quản lý, phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa. Bà luôn quan tâm đến việc giáo dục, nuôi dưỡng các con, cháu trong hoàng tộc. Bà cũng luôn quan tâm đến việc quản lý, phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa của đất nước. Bà thường xuyên đi kiểm tra, khuyến khích, hỗ trợ các hoạt động sản xuất, thương mại, nông nghiệp, thủ công của dân chúng. Bà cũng thường xuyên đi thăm hỏi, an ủi, trợ giúp các gia đình có công, có hoạn nạn, có khó khăn. Bà còn là người đề xướng xây dựng các công trình từ thiện, như: chùa, miếu, đình, đền, cầu, đường, bệnh viện, trường học, cơ sở cấp nước, cứu trợ lương thực.

•  Tháo vát: Bà là một người phụ nữ mạnh mẽ, kiên cường, dám đứng lên chống lại kẻ thù ngoại xâm. Bà không sợ hiểm nguy, không chịu khuất phục, không chịu cung kính, không chịu khai báo. Bà đã bị quân giặc tra tấn dã man, đến chết không rơi một giọt nước mắt. Bà đã hy sinh vì đất nước, vì dân tộc, vì gia đình. Bà là một người phụ nữ tháo vát, có tinh thần bất khuất, không ngừng chiến đấu.

den-ba-chua-kho-noi-ton-vinh-tam-guong-ba-chua-kho-nguoi-phu-nu-thong-minh-gioi-giang-va-thao-vat-4

Đó là những đức tính của Bà Chúa Kho – người phụ nữ anh hùng thời nhà Lý. Những đức tính này được tôn vinh và phát huy tại đền Bà Chúa Kho – nơi thờ bà và cầu bình an, xin lộc, vay vốn. Đền Bà Chúa Kho là một địa điểm du lịch hấp dẫn, mang nhiều giá trị văn hóa, tâm linh và du lịch.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ: Cửa Hàng Lệ Nguyệt – Đường Bà Chúa Kho – P. Vũ Ninh – TP. Bắc Ninh

Hotline Cô Nguyệt: 0987.662.123

Chú Lệ (Ban Quản Lý Đền): 0919.582.712

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here