Chùa Hà ở đâu? Có điều gì đặc biệt ở ngôi chùa này?

0
274

Chùa Hà ở đâu? là cụm từ khóa được giới trẻ rất ưa chuộng, bởi ngôi chùa này thường được nhắc đến là nơi nam nữ thanh niên Hà Nội thường đến chiêm bái cầu duyên. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gửi đến bạn đọc hướng dẫn cầu phúc ở Chùa Hà – nơi bạn được nương tựa tâm linh và gửi lời chúc phúc chân thành đến Đức Phật linh thiêng, xin họ ban cho bạn một tình yêu thắm đỏ. Trước hết chúng ta cùng tìm hiểu thông tin về ngôi chùa này và tại sao nơi đây lại là nơi tín ngưỡng của những con người có mối tình không trọn vẹn.

chùa hà ở đâu

Chùa Hà ở đâu?

chùa hà ở đâu

Chùa Hà (còn được gọi là Thánh Đức Tự) được xây dựng dưới thời trị vì của Lý Thánh Tông. Đây là một ngôi chùa nổi tiếng nằm trên phố Chùa Hà, một con phố nhỏ cùng tên thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội. Trong các công trình kiến ​​trúc cổ, chùa được chia thành các khu riêng biệt, bao gồm cổng Tam quan, Tiền đường, Thượng điện và  Tam Bảo với 5 gian lớn.

Giới thiệu về lịch sử chùa Hà

Trải qua bao năm thăng trầm, chùa Hà vẫn giữ được vẻ đẹp bề thế đã có từ lâu đời trên mảnh đất Thăng Long. Theo các cụ, ngôi chùa này được xây dựng từ thời vua Lý Thánh Tông, ngôi chùa có tên là Thánh Đức Tự hay chùa Thánh chúa được sử dụng vì đây là ngôi chùa mà nhà vua cầu nguyện cho sự ra đời của Thái tử Càn Đức. Sau một thời gian, người dân gọi là chùa Vồi vì toàn bộ ngôi tháp được xây bằng gạch đơn sơ, lợp lá tranh.

Năm 1680, chùa được xây dựng lại với sự chung sức của hai thương nhân làng Bắc Giang thuộc Kinh thành Thăng Long cũ và bà con địa phương. Những viên gạch lấy mái lá đã được thay bằng những viên ngói đỏ tươi. Sau này, chùa được đổi tên là chùa Hà, cùng với thôn Triệu Chí Thành, xã Bối Hà, nơi thờ Thành Hoàng làng Triệu Chí Thành, tạo thành cụm di tích văn hóa nổi bật.

Chùa Hà cầu duyên có linh không?

Đi chùa Hà cầu duyên có linh không? Hẳn là rất nhiều người đặt câu hỏi này. Chùa Hà nổi tiếng là nơi cầu duyên bậc nhất Hà Nội mà không phải tự nhiên mà có. Người dân Hà Nội thường nhắc nhở: cầu công danh, cầu tài lộc thì đến điện Hòa Thượng, cầu bình an thì đến chùa Trấn Quốc, nhưng để cầu phúc thì phải đến chùa Hà.

Có rất nhiều câu chuyện tình yêu hạnh phúc ở Chùa Hà được kể lại bởi những cặp đôi hạnh phúc. Ai vừa đi lễ về thì một tháng sau mới có người yêu. Mọi người nói rằng họ đến chùa Hà để cầu duyên, và chỉ sau nửa năm, họ sẽ đạt được điều mình muốn. Có người chia tay rồi vẫn còn luyến tiếc, sau lễ cầu phúc được tổ chức tại chùa Hà, hai người đã sớm gặp lại nhau, kết tóc se duyên nên duyên vợ chồng. Hoặc, ngay cả khi bạn không gặp được người mình thích, những người đến chào ở chùa Hà sẽ giảm bớt nỗi đau “tình yêu”, cảm thấy được bảo vệ, mở rộng trái tim nhanh chóng và gặp những duyên tốt đẹp mới.

Những câu chuyện ấy, những “sợi chỉ đỏ” được Phật Thánh chứng kiến, những lời cầu nguyện chân thành đến những người yêu nhau cho duyên phận vẫn chưa trọn vẹn. Vì vậy, nếu bạn đang ở trong tình trạng “cô đơn”, hãy chuẩn bị lễ một cách thành tâm và thành tâm kính lạy Đức Phật linh thiêng. Chỉ cần bạn chân thành và tích góp đủ duyên, bạn sẽ may mắn gặp được người như ý.

Kinh nghiệm đi Chùa Hà

Chùa Hà mở cửa khi nào?

Khi đến chùa Hà, bạn nên đến vào ban ngày. Các ngày trong tuần, chùa Hà mở cửa từ 8h00 đến 18h00. Vào ngày rằm hay mùng 1 sẽ đóng cửa muộn hơn để mọi người kịp thời đến lễ.

Cách sắm lễ đi chùa Hà

chùa hà ở đâu

Khi đi lễ chùa Hà, bạn cần chuẩn bị đồ lễ và chia đủ thành 3 mâm:

  • Ban Tam Bảo: 1 thẻ hương, hoa, kẹo, 1 hộp đựng nến, trái cây tươi, sớ ban Tam Bảo. Ban Tam Bảo thờ Phật nên nhớ không được cất giữ thịt, rượu và các thức ăn mặn, đặc biệt không được cất giữ tiền vàng.
  • Ban Đức Ông: tiền vàng, rượu, chè, thuốc, đồ mặn (1 gạo nếp trắng, lạp xưởng, rượu), sớ ban Đức Ông.
  • Ban thờ Mẫu: hoa (5 bông hồng), tiền vàng, trầu cau, bánh kẹo, tiền lẻ, sớ ban thờ Mẫu và cầu duyên tại đây.

Lưu ý: Có thể nhờ cụ ông viết giúp ở trước cổng chùa (bản đồ vị trí 5)

Sơ đồ chùa Hà

chùa hà ở đâu

Thứ tự thắp hương và khấn lễ

Sau khi đến chùa, tại ban thờ nhỏ cạnh bàn thờ chính (3), bạn sắp lễ cung nghinh từng ban. Sau khi làm lễ xong, bạn dâng lên 3 ban: ban Tam Bảo và ban Đức Ông ở gian chính (3) và ban thờ tam tòa Thánh Mẫu ở Điện Mẫu (4).

Sau khi cúng xong thì thắp hương cầu phúc, đặt 5 nén hương bên cạnh khu hóa vàng (2) – khu vực này là nơi thắp hương.

Thứ tự thắp hương là: 1 nén hương ở lư hương -> 1 nén hương ở ban thờ Đức Ông (3) -> 1 nén hương ở ban thờ Tam Bảo (3) -> 1 nén hương ở ban thờ Đức Thánh Hiền (3) -> 1 nén hương ở ban thờ Mẫu (4). Sau mỗi lần thắp, khấn 3 vái.

Sau khi thắp hương xong thì đi khấn: đầu tiên cầu công danh tài lộc trên ban Đức Ông, cầu bình an vô sự trên ban Tam Bảo. Sau đó đến ban thờ Đức Thánh Hiền. Sau đó, bạn cúi vái ba lần trước hai Đức Hộ Pháp ở bên trái và bên phải, và hai vị thần Thập Nhị Diêm Vương ở cả hai bên.

Lễ Mẫu cầu duyên

Sau khi làm lễ tại gian thờ chính, bạn sẽ làm lễ cầu duyên tại ban thờ Tam Tòa Thánh Mẫu (4) bên dưới. Cởi giày và cúi đầu trước ban thờ Mẫu.

Sau đó, chắp tay vái và hướng lên vào bàn thờ hai mẹ con đọc Văn khấn. Sau khi xong thì hóa vàng bài văn khấn này cùng lễ tiền vàng.

Sau khi khấn xin Mẫu, vái ban Ngũ Hổ các Quan Âm Dinh ngay bên dưới ban thờ Mẫu 3 vái

Cuối cùng, bạn bước ra cửa chùa và vái 3 lần trước hai ngài gác cửa chùa ở hai bên.

Hóa sớ, tiền vàng

Tạ lễ ở các ban, xin hóa sớ và tiền vàng. Vậy là đã xong khóa lễ cầu duyên tại chùa Hà rồi.

Văn khấn

Văn khấn các vị Phật, thần thánh ở chùa Hà

Văn khấn cầu duyên chùa Hà

chùa hà ở đâu

Một số lưu ý cần nhớ

  • Khi cầu phúc, mình thành tâm mong gặp được người trong đời, mong gặp được người hợp tính, chung tình, tài năng, vị tha, hiểu chuyện.
  • Cách tốt nhất để đi đến lễ cầu duyên tại chùa Hà là bạn nên đi một mình và chuẩn bị một nghi lễ đơn giản, không cần quá cầu kỳ nhưng phải thành tâm. Mặc trang phục chỉnh tề khi bước vào buổi lễ ở nơi linh thiêng. Đừng nói những điều báng bổ hoặc những điều xấu khác. Đừng quên tắt điện thoại, đừng cầu nguyện ồn ào và đừng làm ồn ào trong chùa nhé!
  • Chọn ngày lành tháng tốt để tham gia làm lễ và cầu nguyện. Tốt nhất bạn nên thực hiện nghi lễ vào ngày mồng một hoặc ngày rằm, nhưng chùa Hà thường đông đúc vào những ngày này, và bạn sẽ gặp một chút khó khăn khi thực hiện nghi lễ.
  • Nghi thức tế lễ ở chùa Hà không khác gì các nghi lễ ở các ngôi chùa khác. Nhưng điều quan trọng là “sự chân thành và niềm tin” Khi bạn giao phó ước nguyện của mình cho Đức Phật linh thiêng, bạn sẽ nhận lại sự may mắn và nhân duyên.

Phần kết

Như vậy là chúng tôi đã giúp bạn giải đáp thắc mắc về Chùa Hà ở đâu? và hướng dẫn chi tiết cách đi đến chùa Hà để cầu nguyện những điều may mắn. Thành tâm cầu nguyện và vững tin vào sự ban phước lành của Đức Phật. Mọi thứ đều là nhân duyên, gặp may có duyên. Hy vọng bạn sẽ có một cuộc sống tình yêu hoàn hảo trong thời gian tới.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here