Wannacry là tên một loại mã độc nào dưới đây?

0
591

Wannacry là tên một loại mã độc nào dưới đây? Đây là câu hỏi thường gặp trong các đề thi đối với các lập trình viên chuyên nghiệp hiện nay. Vậy Wannacry là loại mã độc gì? Vì sao nó lại gây ra nguy hiểm đối với người dùng. Cùng đọc ngay bài viết dưới đây để biết thêm thông tin chi tiết bạn nhé!

Wannacry là tên một loại mã độc nào dưới đây?

Trước tiên để hiểu rõ bản chất của loại mã độc này bạn cần tìm hiểu về Ransomware. Đây là một mã độc vô cùng nguy hiểm dùng để tống tiền người dùng. Thông qua các loại virus để chiếm quyền kiểm soát máy tính. Đặc biệt với những hệ điều hành có lỗ hổng bảo mật hoặc có sử dụng phần mềm không chính chủ sẽ bị xâm nhập nhanh chóng. Khi thành công trong việc mã hóa dữ liệu, nó sẽ đưa ra thông báo để đòi tiền chuộc đối với người dùng. 

Hơn nữa sự nguy hiểm của mã độc này còn được chứng minh thông qua khả năng lây nhiễm tốc độ nhanh. Khiến máy tính bị mất quyền kiểm soát nếu bạn không xử lý kịp thời.

wannacry là tên một loại mã độc nào dưới đây?

Đây cũng là loại virus điển hình được ví như một Ransomware nguy hiểm. Tuy nhiên có thể đánh giá Wannacry có mức độ nguy hiểm vượt trội bởi có sử dụng công cụ bị rò rỉ của cơ quan an ninh quốc gia Mỹ. Sau đó tiến hành tấn công hệ điều hành Windows qua lỗ hổng EternalBlue.

Từ những thông tin được bật mí ở trên bạn hoàn toàn có thể trả lời cho câu hỏi wannacry là tên một loại mã độc nào dưới đây? Đó là loại mã thuộc Ransomware.

Đánh giá mức độ nguy hiểm của Wannacry

Một đặc điểm vô cùng nguy hiểm của Wannacry đó là có thể lây nhiễm máy tính một cách ngang hàng. Khi xâm nhập được vào máy tính của người dùng, nó sẽ nhanh chóng mã hóa dữ liệu, tìm kiếm lỗ hổng và tiếp tục lây lan sang các máy tính khác. Với tốc độ nhanh chóng và khó kiểm soát. bạn không thể dừng lại hoạt động của virus trong thời gian ngắn.

wannacry là tên một loại mã độc nào dưới đây? 1

Khi virus tiến hành xâm nhập máy tính thành công, một cửa sổ nền màu đỏ sẽ được hiển thị với nội dung thông báo: máy tính của bạn đã bị khóa, yêu cầu trả một khoản tiền để được cấp lại quyền truy cập. Mức độ nghiêm trọng của máy tính cũng như thời gian xâm nhập sẽ quyết định số tiền chuộc bạn phải bỏ ra là lớn hay nhỏ.

Thông thường, nếu sau 3 ngày liên tiếp không nhận được tiền thì tiền chuộc sẽ tăng lên khoảng 2 đến 3 lần so với ban đầu. Đặc biệt chúng vô cùng tinh vi khi hiển thị nội dung thông báo dưới nhiều ngôn ngữ và khu vực khác nhau. Bắt buộc bạn phải trao đổi và gửi tiền chuộc cho chúng một cách nhanh chóng.

Nguyên nhân dẫn đến máy tính bị nhiễm độc Wannacry 

Theo thống kê, các trường hợp bị nhiễm độc thường liên quan đến các tệp đính kèm được gửi trong tin nhắn hoặc email….Bằng một phương thức nào đó các loại virus sẽ được ẩn đi trong các lời mời truy cập địa chỉ web hoặc ứng dụng. Lúc này nếu bạn vô tình nhấp vào các liên kết có hại trên, máy tính của bạn sẽ bị nhiễm mã độc một cách tự động.

Có thể nói chiêu thức mà chúng sử dụng không hề mới nhưng lại khiến nhiều người vô tình mắc phải mà không hề biết. Nếu máy tính của bạn có tải những phần mềm không rõ nguồn gốc hoặc có lỗ hổng bảo mật lớn. Đương nhiên bạn sẽ trở thành đối tượng tấn công của Wannacry.

Một số phương pháp hạn chế thiệt hại từ mã độc Wannacry

Tình trạng mã độc xâm nhập máy tính của người dùng đang ngày càng trở nên nghiêm trọng. Vì vậy biện pháp phòng tránh an toàn nhất là người dùng cần chủ động nâng cao ý thức cảnh giác với những thông tin được gửi đến thiết bị của mình. Cần tìm hiểu kỹ trước khi nhấp vào liên kết được gửi tới.

Ngoài ra nên tiến hành sao lưu dữ liệu quan trọng trong máy tính vào nhiều bộ nhớ khác nhau. Đảm bảo không phải mất một số tiền lớn nếu bị đánh cắp thông tin từ mã độc Wannacry.

Một biện pháp hữu hiệu được các chuyên gia khuyên dùng chính là cập nhật phiên bản Windows mới nhất, tránh thông tin bị khai thác. Đồng thời nâng cao cảnh giác khi sử dụng hộp thư điện tử email, không để cuốn vào những liên kết lậu không rõ nguồn gốc.

Trên đây là tổng hợp những thông tin cần biết về mã độc Wannacry, tính nguy hiểm cũng như những biện pháp hạn chế gặp phải tình trạng này. Chắc hẳn thông qua bài viết này, bạn cũng đã có câu trả lời cho câu hỏi wannacry là tên một loại mã độc nào dưới đây? Hy vọng với những kiến thức được cung cấp bạn có thể tự bảo vệ bản thân khỏi những nguy hại từ loại mã độc này. Đảm bảo an toàn khi sử dụng máy tính.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here