Bàn luận về kim ngạch là gì? Những vấn đề xoay quanh kinh ngạch xuất nhập khẩu của nước ta

0
280

Chắc hẳn mỗi chúng ta còn nhiều người thắc mắc về thuật ngữ kim ngạch là gì? Những vấn đề xoay quanh kim ngạch xuất khẩu, kim ngạch nhập khẩu của Việt Nam ta trong những năm gần đây ra sao? Hãy cùng chúng tôi tìm lời giải đáp vấn đề trên trong bài viết ngay sau đây!

kim ngạch là gì

Tổng quan về kim ngạch là gì?

Kim ngạch là một trong những thuật ngữ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực xuất nhập khẩu các loại hàng hóa, dịch vụ. Để hiểu rõ hơn về những vấn đề của thuật ngữ này, chúng ta cần đi tìm hiểu:

Tìm hiểu về kim ngạch xuất khẩu 

Kim ngạch xuất khẩu là tổng giá trị được xuất đi của tất cả những loại hàng hóa xuất khẩu của Nhà nước hoặc một doanh nghiệp bất kỳ trong một thời gian nhất định thường là tính theo quý hoặc theo năm; sau đó sẽ quy đổi đồng bộ ra một tổ chức tiền tệ nhất định. Kim ngạch xuất khẩu càng cao sẽ càng minh chứng được rằng nền kinh tế hoặc khả năng tài chính của doanh nghiệp hay Nhà nước càng phát triển và ngược lại. Nếu kim ngạch xuất khẩu càng thấp thì nền kinh tế đang chậm phát triển và cần có sự thay đổi, cải cách để bứt phá, thúc đẩy hoạt động xuất khẩu hơn nữa.

Kim ngạch nhập khẩu là gì?

Kim ngạch nhập khẩu hay còn được gọi với tên tiếng anh là Import turnover được định nghĩa là tổng giá trị nhập khẩu của một hoặc nhiều loại hàng hóa nhập khẩu vào quốc gia hoặc doanh nghiệp trong một khoảng thời gian nhất định. Sau đó cũng được quy đổi đồng nhất ra thành một loại đơn vị tiền tệ thống nhất. Hay có thể hiểu đơn giản hơn, kim ngạch nhập khẩu là tổng giá trị ngân sách, chi phí bỏ ra cho hoạt động nhập khẩu hàng hóa. Nó có thể được tính toán dựa trên toàn bộ tình hình nhập khẩu đã được thống kê và tổng hợp trên phạm vi toàn quốc. Sau đó, khoản ngân sách này sẽ được quy đổi thành một đơn vị tài chính thống nhất. Thông thường, giá trị kim ngạch nhập khẩu sẽ luôn được đảm bảo sao cho không được vượt quá mức kim ngạch xuất khẩu trong một nước. Vậy nên, việc thống kê kim ngạch trong xuất khẩu chính là một nội lực để thúc đẩy phát triển kinh tế của một quốc gia.

Tìm hiểu về kim ngạch xuất nhập khẩu là gì?

Kim ngạch xuất nhập khẩu được định nghĩa là tổng của kim ngạch nhập khẩu với kim ngạch xuất khẩu.

Tìm hiểu về thực trạng kim ngạch xuất nhập khẩu nước ta trong năm 2020

Năm 2020 là một năm chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của đại dịch Covid 19, hoạt động xuất nhập khẩu của nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam bị tác động chuyển biến rất xấu. Nhưng với các chính sách phòng dịch nghiêm ngặt của Đảng và Chính phủ đã giúp Việt Nam trở thành một trong các quốc gia có chỉ số xuất nhập khẩu cao nhất những năm vừa qua.Theo thống kê và tính toán mới nhất của Tổng cục thống kê, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa của Việt Nam trong thời kỳ năm 2020 ước tính đạt đến 543,2 tỷ USD, đã tăng 5.1% so với cùng kỳ năm trước. Xuất nhập khẩu hàng hóa 2020 đã xác lập kỷ lục mới cho nước ta với giá trị xuất siêu đạt đến 19,1 tỷ USD, mức cao nhất trong 5 năm liên tiếp xuất siêu tính từ năm 2016.

kim ngạch là gì

Kim ngạch xuất khẩu quý IV/2020 của nước ta ước tính đã đạt 78,9 tỷ USD, tăng đến 13,3% so với cùng kỳ năm trước nhưng lại sụt giảm 1,1% so với quý III. Đóng góp lớn nhất là từ khu vực có nguồn vốn đầu tư nước ngoài (tính cả dầu thô) đạt đến 203,3 tỷ USD, ước tính tăng 9,7%, chiếm 72,2%. Khu vực kinh tế trong nước đạt 78,2 tỷ USD, sụt giảm 1,1% và chiếm 27,8% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn quốc.

Năm 2020, có khoảng 31 mặt hàng đã đạt được kim ngạch xuất khẩu trên 1 tỷ USD, chiếm 91,9% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn quốc. Về cơ cấu nhóm hàng hóa xuất khẩu trong năm 2020 như sau:

  • Nhóm hàng về công nghiệp nặng và các loại khoáng sản ước tính đạt 152,5 tỷ USD, tăng mạnh 11,3% so với năm trước đó.
  • Nhóm hàng về công nghiệp nhẹ và tiểu thủ công nghiệp ước tính đạt 100,3 tỷ USD, tăng mạnh đến 2,4%.
  • Nhóm hàng về nông, lâm sản ước tính đạt 20,3 tỷ USD, sụt giảm 1,9%.
  • Nhóm hàng về thủy sản ước tính đạt 8,4 tỷ USD, sụt giảm 1,8%.

kim ngạch là gì

Trong đó, Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của nước ta trong năm 2020 với tổng kim ngạch đạt đến 76,4 tỷ USD, tăng mạnh 24,5% so với năm trước. Tiếp đến là thị trường Trung Quốc đạt 48,5 tỷ USD, tăng 17,1% và theo sau đó là thị trường EU, thị trường ASEAN cùng với Nhật Bản, Hàn Quốc. 

Tính chung toàn thời kỳ năm 2020, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa Việt Nam ta ước tính đạt 262,4 tỷ USD, tăng 3,6% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khu vực kinh tế trong nước ước tính đạt 93,6 tỷ USD và khu vực có vốn đầu tư nước ngoài ước tính đạt tới 168,8 tỷ USD.

Qua đó, ta có thể thấy rằng tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa năm 2020 của Việt Nam đã xác lập một kỷ lục mới và đạt giá trị xuất siêu lớn nhất từ trước đến nay lên đến 19,1 tỷ USD. Đây là một kết quả vô cùng ấn tượng trong bối cảnh nền kinh tế trong nước cũng như trên thế giới đang chịu tác động tiêu cực của dịch Covid-19 và sự đứt gãy của nền thương mại toàn cầu.

Kết luận

Trên đây là bài viết bàn luận về kim ngạch là gì? và những thông tin xoay quanh kim ngạch xuất nhập khẩu của Việt Nam. Hy vọng thông tin này đã giúp bạn hiểu thêm về hoạt động xuất nhập khẩu nước ta trong những năm gần đây.

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here