Pin LFP – chìa khóa mở ra tương lai cho ngành xe điện

0
335

Trang bị pin LFP cho xe điện giúp giải quyết được hàng loạt bài toán khó trong sản xuất, từ chi phí, hiệu năng, độ an toàn cho tới các vấn đề môi trường. Tại Việt Nam, VinFast là đơn vị tiên phong trong việc ứng dụng công nghệ này cho các sản phẩm thế hệ mới của hãng.

Tìm hiểu về pin LFP cho xe điện

LFP là viết tắt của Lithium Ferrous Phosphate (tức là Lithium, Sắt, Phốt-phát). Đây là 1 trong 4 loại chính thuộc nhóm pin Lithium – ion (cùng với NMC, NCA và LMO).

Xét về vật chất tạo thành, LFP là loại duy nhất không chứa các thành phần khan hiếm và đắt đỏ như niken, coban. Thay vào đó, pin sử dụng những vật chất phổ biến, dễ tìm, có thể tái chế và việc khai thác không gây ra nhiều tác động tiêu cực tới môi trường. Đồng thời, chi phí sản xuất thấp sẽ giúp giá thành xe điện tối ưu, dễ tiệm cận hơn với số đông người dùng.

Bên cạnh đó, pin LFP còn sở hữu nhiều đặc tính vượt trội, trở thành mối quan tâm đặc biệt của các hãng xe lớn như Tesla, Volkswagen, Ford. Những ưu điểm phải kể tới gồm:

  • Tuổi thọ pin cao, sau 2000 lần sạc – xả vẫn tiếp nhận được 70% năng lượng.
  • Khả năng ổn định nhiệt tốt.
  • Dòng xả ổn định giúp xe thoải mái đi với tốc độ cao khi dung lượng pin thấp.
  • Khả năng chịu nhiệt tốt, độ an toàn cao, không lo sự cố dù vận hành xe trong điều kiện nóng cao điểm.
Xe vẫn có thể đi với tốc độ cao dù dung lượng còn lại của pin thấp (Nguồn: Sưu tầm)

Trang bị pin LFP cho xe máy điện – bước tiến mới của VinFast

Trên thực tế, pin LFP đã được ứng dụng phổ biến tại Trung Quốc và được nhiều hãng xe lớn trên thế giới lên kế hoạch trang bị cho các mẫu xe thương mại. Tại Việt Nam, hãng xe điện VinFast đã nhanh chóng cập nhật và ứng dụng công nghệ pin thế hệ mới này trong sản xuất. Mở đầu là sự ra mắt 5 mẫu xe máy điện VinFast mới trang bị pin LFP, bao gồm: Feliz S, Klara S 2022, Theon S, Vento S và Evo 200.

Những ưu điểm của pin LFP thể hiện rất rõ trên các mẫu xe mới của VinFast. Chẳng hạn như với phiên bản Klara S 2021, quãng đường di chuyển tối đa của xe chỉ khoảng 120km khi sạc đầy pin. Tuy nhiên bằng sự thay đổi về hệ thống cấp điện, chuyển sang sử dụng pin LFP, con số này là gần 200km ở phiên bản xe máy điện thế hệ mới VinFast Klara S 2022. Đặc biệt, sở hữu nhiều đặc điểm vượt trội về vận hành nhưng giá thành của những mẫu xe này đều rất hợp lý, dễ tiếp cận.

Bên cạnh đó, việc nhà sản xuất chuyển hệ pin xuống khu vực để chân cũng giúp hạ trọng tâm toàn bộ xe, mang đến cảm giác lái đầm chắc. Đồng thời việc này còn giúp mở rộng không gian bên trong cốp xe, tăng thêm tiện ích cho người dùng. LFP có khả năng sạc nhanh hơn so với pin hoặc ắc quy trước đây khi chỉ mất khoảng 6 tiếng (với bộ sạc công suất 1000W) để nạp đầy pin.

Chỉ mất khoảng 6 tiếng để sạc đầy pin LFP trang bị trên xe máy điện VinFast (Nguồn: Sưu tầm)

Ngoài công nghệ pin LFP, VinFast còn cùng lúc bắt tay hợp tác với những doanh nghiệp lớn danh tiếng quy mô thế giới trong ngành năng lượng sạch. Trong đó, bao gồm việc nghiên cứu và từng bước làm chủ các công nghệ siêu pin sạc nhanh trong vài phút, pin thể rắn và phần mềm quản lý pin.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here