Khám phá các tiêu chí đánh giá tuyển dụng nhân lực

0
859

Việc lựa chọn ứng viên phù hợp nhất với vị trí công việc là điều khiến không ít nhà tuyển dụng đau đầu. Điều này sẽ phụ thuộc vào các tiêu chí đánh giá tuyển dụng nhân lực do mỗi doanh nghiệp đưa ra. Đó cũng là chủ đề được chia sẻ trong bài viết dưới đây.

Những điều cần chuẩn bị trước khi tuyển dụng nhân sự

Quá trình tuyển dụng giúp tìm kiếm và sàng lọc nhân sự chất lượng cao và phù hợp với văn hóa công ty. Để thực hiện được điều này, nhà tuyển dụng cần chuẩn bị trước những vấn đề sau:

Xác định nhu cầu tuyển dụng

Việc xác định nhu cầu tuyển dụng trước sẽ giúp bạn định hình chính xác chân dung ứng viên mà doanh nghiệp mong muốn. Từ đó, bạn có thể đưa ra kế hoạch tuyển dụng phù hợp và đáp ứng nhu cầu nhân sự của doanh nghiệp.

Lập bảng các tiêu chí đánh giá tuyển dụng nhân lực

Sau khi đã xác định nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp, HR cần liệt kê những tiêu chí để tuyển dụng nhân sự cụ thể. Bảng tiêu chí này sẽ giúp quá trình sàng lọc, lựa chọn ứng viên nhanh chóng, hiệu quả và tiết kiệm thời gian nhất.

Chuẩn bị các bài kiểm tra bổ sung

Với mỗi vị trí tuyển dụng, HR sẽ đánh giá dựa trên buổi phỏng vấn cụ thể và các bài kiểm tra năng lực ứng viên. Vì vậy bạn sẽ cần soạn sẵn các câu hỏi, câu trả lời cho bài kiểm tra này sao cho đánh giá chính xác nhất về năng lực ứng viên.

kham-pha-cac-tieu-chi-danh-gia-tuyen-dung-nhan-luc

Nhà tuyển dụng cần xác định nhu cầu tuyển dụng trước

Các tiêu chí đánh giá tuyển dụng nhân lực cần chú ý

Để đánh giá chính xác về một ứng viên, nhà tuyển dụng cần xem xét trên nhiều yếu tố. Cụ thể 3 khía cạnh mà nhà tuyển dụng cần lưu ý là:

Đánh giá năng lực làm việc

Năng lực làm việc là yếu tố đầu tiên và quan trọng nhất trong các tiêu chí tuyển dụng nhân lực mà ứng viên cần đáp ứng. Trong đó, nhà tuyển dụng có thể xác định năng lực làm việc dựa trên các câu hỏi phỏng vấn về những hoạt động sau:

  • Kinh nghiệm làm việc: Tùy thuộc theo nhu cầu doanh nghiệp có thể yêu cầu ứng viên có kinh nghiệm hoặc không. Tuy nhiên, với những lĩnh vực đặc thù như phân tích viên, planner,… và các vị trí quản lý như leader, trưởng phòng,… thì nên lựa chọn ứng viên có kinh nghiệm.
  • Kiến thức chuyên môn: Ứng viên cần có kiến thức chuyên môn cơ bản về lĩnh vực đang tuyển dụng. Doanh nghiệp có thể thiết kế các bài kiểm tra nhỏ để đánh giá về yếu tố này.
  • Kỹ năng chuyên môn: Mỗi vị trí công việc sẽ yêu cầu ứng viên phải sở hữu những kỹ năng chuyên môn riêng. Chẳng hạn như kế toán phải thành thạo Excel và các phần mềm tính toán, Designer phải thành thạo kỹ năng thiết kế, chỉnh sửa video, hình ảnh,…

kham-pha-cac-tieu-chi-danh-gia-tuyen-dung-nhan-luc

Năng lực làm việc là một trong các tiêu chí đánh giá tuyển dụng nhân lực quan trọng nhất

Đánh giá thái độ làm việc

Nhà tuyển dụng cần xem xét các tiêu chí đánh giá tuyển dụng nhân lực về thái độ làm việc sau:

  • Tinh thần cầu tiến, ham học hỏi: Ứng viên cần có thái độ cầu tiến, ham học hỏi để luôn đổi mới bản thân, bắt kịp xu hướng. Nhà tuyển dụng có thể đánh giá tiêu chí tuyển dụng nhân viên này thông qua thái độ khi phỏng vấn của ứng viên.
  • Thái độ lạc quan, tích cực: Những người sở hữu nhiều năng lượng tích cực sẽ giúp xây dựng môi trường làm việc thân thiện, cởi mở. Nhà tuyển dụng có thể đưa ra một vài câu hỏi tình huống và xem cách xử lý để đánh giá về yếu tố này.
  • Sự trung thực, có trách nhiệm trong công việc: Để đánh giá ứng viên có trung thực, có trách nhiệm hay không, nhà tuyển dụng có thể liên hệ với những người tham chiếu. Bạn cũng có thể kết hợp thêm nhân tướng học để đánh giá tính cách ứng viên chính xác hơn.

Các tiêu chí đánh giá tuyển dụng nhân lực cần ưu tiên

Sau khi đánh giá ứng viên dựa trên 2 tiêu chí trên, nhà tuyển dụng đã phần nào sàng lọc và lựa chọn ra một số người phù hợp. Trong trường hợp còn phân vân chưa biết lựa chọn ứng viên nào, bạn có thể xem xét các tiêu chí đánh giá tuyển dụng nhân lực ưu tiên sau:

  • Tố chất bẩm sinh: Một số vị trí công việc sẽ yêu cầu ứng viên phải sở hữu những tố chất bẩm sinh. Ví dụ với vị trí leader, ứng viên phải có khả năng lãnh đạo và quản lý công việc. Doanh nghiệp có thể dựa vào tiêu chí này để lựa chọn ứng viên cho phù hợp.
  • Khả năng ngoại ngữ: Khả năng ngoại ngữ cũng là tiêu chí cần ưu tiên khi đánh giá năng lực ứng viên. Với những công việc cần giao tiếp nhiều với người nước ngoài thì những ứng viên thông thạo ngoại ngữ sẽ có tỷ lệ được lựa chọn cao hơn.

kham-pha-cac-tieu-chi-danh-gia-tuyen-dung-nhan-luc

Thái độ trong công việc là yếu tố cần xem xét khi tuyển dụng nhân lực

Trên đây là toàn bộ các tiêu chí đánh giá tuyển dụng nhân lực mà bất cứ HR nào cũng nên biết. Đừng quên triển khai đăng tin tuyển dụng miễn phí trên các nền tảng kết nối việc làm để tăng cơ hội tiếp cận ứng viên.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here