Laptop không lên màn hình – Nguyên nhân và cách xử lý lỗi nhanh chóng, hiệu quả

0
622

Máy tính xách tay là một công cụ không thể thiếu trong đời sống hàng ngày. Nó được dùng để phục vụ nhu cầu về học tập, công việc và giải trí cơ bản. Nếu lỡ một ngày laptop không lên màn hình chắc hẳn sẽ mang đến rất nhiều phiền toái cho bạn. Vậy nguyên nhân nào khiến chiếc máy tính của bạn gặp tình trạng này và hướng giải quyết ra sao?

Laptop không lên màn hình chắc hẳn sẽ mang đến rất nhiều phiền toái
Laptop không lên màn hình chắc hẳn sẽ mang đến rất nhiều phiền toái

Tại sao laptop không lên màn hình

Laptop không lên màn hình không phải là lỗi hiếm gặp. Bạn đã thử khởi động nút nguồn mà máy tính không hoạt động. Hoặc quạt gió quay nhưng chưa lên thì chắc chắn laptop yêu quý của bạn đã bị lỗi bởi một số nguyên nhân sau:

Laptop không lên màn hình không phải là lỗi hiếm gặp
Laptop không lên màn hình không phải là lỗi hiếm gặp

Trường hợp quạt tản nhiệt không quay

Đối với trường hợp này thì laptop không lên màn hình là do:

  • Lỗi sạc Adapter: dây sạc sử dụng lâu ngày bị hỏng. Khi cục cấp nguồn bị lỗi thì điện năng cung cấp cho laptop cũng sẽ mất đi. Vì vậy để kiểm tra xem sạc của bạn có hoạt động bình thường không thì hãy kiếm sản phẩm cùng hãng và thử lại với máy tính của mình.
  • Lỗi pin: đây cũng là một trong những nguyên do mà bạn cần phải xem xét tới khi laptop không lên màn hình. Hãy thử tháo pin rồi cắm sạc vào, nếu vẫn có thể hoạt động được thì lỗi do bộ phận này của máy.
  • Lỗi Mainboard – CHIP VGA: Nếu như không rơi vào những lỗi trên thì khả năng cao là máy tính của bạn bị hỏng mainboard. Vì vậy để biết chính xác nhất bạn nên mang đến các cửa hàng bảo hành chính hãng để được kiểm tra.

Trường hợp quạt gió vẫn quay nhưng màn hình không hiện lên

Một số lỗi khi quạt gió vẫn hoạt động mà laptop không hiện màn hình có thể kể đến như:

  • Cao áp màn hình hỏng: để kiểm tra được lỗi này bạn có thể thử kết nối laptop vào một màn hình tinh thể lỏng LCD để kiểm tra.
  • Lỗi RAM: khi laptop không lên màn hình có thể do RAM máy tính. Trường hợp RAM lỏng hoặc lắp sai vị trí sẽ làm ảnh hưởng đến việc khởi động. Khi đó bạn chỉ cần vệ sinh sạch sẽ và đặt RAM vào đúng chỗ rồi bật lại Power. Nếu vẫn không được thì có thể bộ phận này đã gặp vấn đề. Để xác định chính xác nhất hãy thử thay bằng 1 thanh RAM khác.
  • Lỗi card màn hình: Nhiều khả năng lỗi này là vấn đề gây ra tình trạng laptop không lên màn hình. Tuy nhiên bạn không thể tự kiểm tra lỗi này tại nhà được. Vì vậy cách tốt nhất là mang máy tính ra cửa hàng sửa chữa uy tín để xác định lỗi chính xác nhất.

Cách xử lý lỗi laptop không lên màn hình nhanh chóng, hiệu quả

Sau khi đã xác định được những nguyên nhân dẫn đến tình trạng laptop không lên màn hình như ở trên, bạn có thể áp dụng một số cách xử lý nhanh chóng, hiệu quả sau:

Cách xử lý lỗi laptop không lên màn hình nhanh chóng, hiệu quả
Cách xử lý lỗi laptop không lên màn hình nhanh chóng, hiệu quả

Đối với các lỗi thông thường ở các bộ phận như dây sạc, pin, RAM hay cao áp màn hình thì bạn có thể thay mới bằng các dòng sản phẩm cùng loại chính hãng để đảm bảo hoạt động bình thường cho máy tính.

Với những lỗi về card màn hình cũng như Mainboard phức tạp thì cần phải được kiểm tra và khắc phục bởi những kỹ thuật viên có chuyên môn của các cửa hàng, trung tâm bảo hành chính hãng. Tại đây với thiết bị, máy móc hiện đại họ sẽ giúp bạn xử lý các vấn đề này nhanh nhất có thể.

Trên đây là một số chia sẻ về nguyên nhân và các hướng xử lý tình trạng laptop không lên màn hình dành cho bạn. Hy vọng với những thông tin hữu ích này sẽ giúp nhanh chóng khắc phục được lỗi để máy tính của bạn có thể hoạt động một cách bình thường.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here