Máy tính không nhận USB – Nguyên nhân và cách khắc phục

0
807

USB là thiết bị kết nối tiêu chuẩn cho phép chúng ta trao đổi dữ liệu với nhau một cách dễ dàng. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng sẽ xảy ra một số lỗi thường gặp như máy tính không nhận USB. Điều này gây phiền hà và ảnh hưởng rất nhiều đến công việc của bạn. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục của lỗi kết nối này như thế nào?

Máy tính không nhận USB gây phiền hà và ảnh hưởng rất nhiều đến công việc
Máy tính không nhận USB gây phiền hà và ảnh hưởng rất nhiều đến công việc

Cổng giao tiếp USB là gì?

USB – Universal Serial Bus là một chuẩn kết nối cáp đa dụng cho máy tính và các thiết bị ngoại vi khác. Nó được ứng dụng để thay thế phần lớn các dạng giao diện như cổng song song và nối tiếp. USB đã trở nên phổ biến khi tích hợp trên nhiều loại thiết bị như bàn phím, chuột máy tính, máy in, máy quay… Hiện nay cổng kết nối USB đã dần thay thế cho các loại sạc trên thiết bị di động khác.

Cổng kết nối USB chia làm 2 dạng phổ biến gồm: loại có dây và không dây, tuy nhiên USB có dây được dùng chỉ yếu nhất hiện nay. Nó cho phép trao đổi dữ liệu kỹ thuật số giữa các thiết bị với nhau mà không cần sử dụng mạng. Ngoài ra cổng giao tiếp USB có có khả năng truyền tải điện năng cho những thiết bị cần bổ sung điện để hoạt động.

Các nguyên nhân cơ bản máy tính không nhận USB

Đối với những người thường xuyên sử dụng USB để lưu trữ dữ liệu thì việc máy tính không nhận USB gây ra rất nhiều phiền phức.

 • Do cổng kết nối của máy tính tiếp xúc kém. Điều này có thể là do nó bị khóa, bám bụi, báo lỗi hoặc các điểm tiếp xúc chưa thật sự tốt.
 • Máy tính của bạn bị virus xâm nhập, chúng phá hủy dữ liệu, làm hỏng hoặc tê liệt hệ điều hành… Chính bởi điều này dẫn đến máy tính không nhận USB khi được cắm vào.
 • Một số phần mềm xung đột với nhau gây nên.
 • Lỗi Driver: có thể máy tính chưa thiết lập, không nhận, nhận sai hoặc thông báo lỗi Driver của USB.
 • Lỗi thiếu ký hiệu USB. Khi hệ điều hành chưa thiết lập ký hiệu cho thiết bị lưu trữ khi kết nối bởi vậy không thể hiển thị trên máy tính.

Cách khắc phục lỗi máy tính không nhận USB đơn giản mà bạn nên biết

Để khắc phục tình trạng máy tính không nhận USB, bạn có thể tham khảo các cách bên dưới để áp dụng.

Kiểm tra phần cứng

Điều đầu tiên khi máy tính không nhận USB mà bạn nên nghĩ đến là lỗi phần cứng. Để kiểm tra tình trạng này bạn có thể thực hiện theo các bước đơn giản, nhanh chóng sau:

Điều đầu tiên khi máy tính không nhận USB mà bạn nên nghĩ đến là lỗi phần cứng
Điều đầu tiên khi máy tính không nhận USB mà bạn nên nghĩ đến là lỗi phần cứng
 • Bước 1: Thay đổi cổng cắm USB hoặc sang máy tính khác. Nếu tất cả tất đều xảy ra tình trạng tương tự thì khả năng cao là USB của bạn đã hỏng. Trường hợp máy tính khác vẫn nhận như bình thường thì do cổng USB của bạn bị hỏng hoặc phần cứng có vấn đề.
 • Bước 2: Nên thử cắm các thiết bị ngoại vi khác như chuột vào cổng USB nếu vẫn hoạt động thì lỗi không nằm ở cổng kết nối. Trường hợp phát hiện cổng USB hư bạn có thể thay mới.
 • Bước 3: Nếu cổng kết nối gây nên tình trạng tiếp xúc kém do đã sử dụng lâu, bám bụi, hoen gỉ… Bạn nên vệ sinh lại cổng USB và thử lại.

Cài đặt Driver lại cho máy tính

Bạn thực hiện cài đặt lại Driver khi máy tính không nhận USB như sau:

Thực hiện cài đặt lại Driver khi máy tính không nhận USB
Thực hiện cài đặt lại Driver khi máy tính không nhận USB
 • Bước 1: Tiến hành kết nối USB với máy tính, sau đó mở Device Manager để kiểm tra. Bạn có thể mở mục này bằng cách vào Windows Search để search. Hay mở My PC/My Computer, nhấp chuột phải, chọn computer management và click Device Manager.
 • Bước 2: Tại Device Manager bạn có thể quan sát được tất cả các thiết bị kết nối vào máy tính.
 • Bước 3: Trường hợp USB không nhận, hãy chọn 2 mục USB Root Hub và USB Composite, sau đó nhấn chuột phải và gỡ cài đặt – Uninstall -> OK. Khi đó mọi thiết bị kết nối thông qua cổng USB sẽ không thể hoạt động được nữa.
 • Bước 4: tháo USB cùng tất cả thiết bị ngoại vi ra khỏi máy tính, đợi khoảng 1 phút và cắm lại để kiểm tra.

Sau những thao tác trên mà máy tính của bạn vẫn không nhận USB thì hãy tiến hành cập nhập lại Driver. Việc thực hiện khá đơn giản là bạn chỉ cần tải về và cài thêm phần mềm tự động cập nhập cho Driver.

Cài đặt Letter and Paths

Đối với cách làm này sẽ khá phức tạp nhưng nếu thực hiện cẩn thận bạn vẫn có thể khắc phục tình trạng máy tính không nhận USB.

Cài đặt Letter and Paths cho USB để khắc phục tình trạng máy tính không nhận USB
Cài đặt Letter and Paths cho USB để khắc phục tình trạng máy tính không nhận USB
 • Bước 1: Áp dụng gỡ cài đặt Driver USB theo các bước tương tự trên. Sau đó rút và cắm lại USB, lúc này Driver mới sẽ tự động cập nhập. Bạn nhấn chọn Disk Management, mở ổ USB Disk 1, click chuột phải và sau đó nhấn Change Drive Letter and Paths.
 • Bước 2: Hộp thoại mới mở ra, tìm kiếm vị trí Add rồi nhấn chọn.
 • Bước 3: Chọn Letter cho USB -> Ok để tiếp tục.
 • Bước 4: Mở Run ở Menu Start sau đó gõ “regedit” và chọn OK.
 • Bước 5: Bạn thực hiện theo thứ tự lần lượt sau: HKEY_LOCAL_MACHINE -> SYSTEM -> CurrentControlSet -> Control -> Class.

Tại mục Class, bạn hãy tìm kiếm và xóa 2 key là 4D36E967-E325-11CE-BFC1-08002BE10318 và 4D36E980-E325-11CE-BFC1-08002BE10318. Sau đó Restart lại máy tính kiểm tra lại kết nối USB.

Thực hiện quét virus cho máy tính

Trong trường hợp đã áp dụng các cách nói trên mà vẫn không thể cải thiện được tình trạng máy tính không nhận USB, bạn hãy thử chạy ứng dụng quét virus. Bởi trong quá trình sử dụng, truy cập internet, máy tính của bạn dễ dàng bị các loại virus độc hại xâm nhập.

Máy tính không nhận USB hãy thử chạy ứng dụng quét virus
Máy tính không nhận USB hãy thử chạy ứng dụng quét virus

Vì vậy hãy cài đặt một số phần mềm tiêu diệt virus, sau đó tiến hành quét và thử lại với USB. Nếu trong trường hợp việc này không thể cải thiện được lỗi do virus đã phá hủy hệ điều hành thì Windows cần được cài đặt lại.

Bài viết trên đây đã chia sẻ một số nguyên nhân cùng cách khắc phục tình trạng máy tính không nhận USB đơn giản, nhanh chóng dành cho bạn. Tuy nhiên nếu vẫn không cải thiện được lỗi thì bạn nên mang đến các cơ sở sửa chữa máy tính uy tín để được hỗ trợ.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here