Các mẹo xử lý lỗi máy tính bị đơ nhanh chóng mà hiệu quả

0
535

Lỗi máy tính bị đơ là một trong những tình trạng phổ biến mà chúng ta rất hay gặp phải. Điều này mang đến nhiều rắc rối khi sử dụng thiết bị này trong công việc, học tập hay nhất là đang trong một trận game nảy lửa. Hãy tham khảo bài viết bên dưới để biết được nguyên nhân cùng các mẹo xử lý lỗi máy tính bị đơ nhanh chóng và hiệu quả.

Máy tính bị đơ là một trong những tình trạng phổ biến mà chúng ta rất hay gặp phải
Máy tính bị đơ là một trong những tình trạng phổ biến mà chúng ta rất hay gặp phải

Những nguyên nhân dẫn tới tình trạng máy tính bị đơ

Những nguyên nhân chủ yếu dẫn tới tình trạng máy tính bị đơ có liên quan đến phần mềm và phần cứng. Có thể là do chạy một ứng dụng quá tải nào đó gây ra hoặc đôi khi điện áp không ổn định làm ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống.

Lỗi phần mềm

Máy tính bị đơ có thể xuất phát từ một trong những nguyên nhân phổ biến như thiết bị của bạn bị nhiễm virus. Chúng có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như các phần mềm crack hay một đường link độc hại. Chính nguyên nhân này dẫn đến lỗi hệ điều hành và máy tính bị đơ.

Bên cạnh đó khi chạy một phần mềm nào đó quá nặng tiêu tốn dung lượng lớn RAM và CPU. Lúc này bộ nhớ lưu trữ hoạt động hết công suất (full disk 100%) dẫn đến hệ thống máy tính xử lý không kịp gây ra lỗi và treo máy. Các dòng máy tính đời cũ rất hay mắc phải nguyên nhân này mặc dù cũng có vài trường hợp sử dụng ổ SSD đời mới tuy nhiên vẫn bị.
Ngoài ra trong quá trình sử dụng, khi bạn liên tục cài và gỡ các ứng dụng dẫn đến file hệ thống bị ảnh hưởng. Bởi vậy khi chạy các chương trình khác thì Window báo lỗi và máy tính bị đơ.

Lỗi phần cứng

Nếu máy tính bị đơ do lỗi phần cứng thì nguyên hàng đầu có thể liên quan đến RAM. Trong trường hợp RAM lỏng lẻo, đặt sai vị trí hoặc bị bám bụi do lâu ngày chưa vệ sinh hay tệ nhất là hỏng sẽ dẫn đến tình trạng máy tính bị đơ.

Nếu máy tính bị đơ do lỗi phần cứng thì nguyên hàng đầu có thể liên quan đến RAM
Nếu máy tính bị đơ do lỗi phần cứng thì nguyên hàng đầu có thể liên quan đến RAM

Một nguyên nhân khác có thể do CPU bị lỗi khi sử dụng. Do bạn chạy quá nhiều chương trình đồng thời dẫn đến bộ xử lý trung tâm không phản ứng kịp gây ra tình trạng treo máy.

Hoặc cũng có thể đến từ bộ phận tản nhiệt CPU gặp vấn đề làm xuất hiện lỗi. Bởi vậy hãy kiểm tra quạt làm mát có còn hoạt động bình thường hay không. Ngoài ra khi bạn bắt đầu chương trình đồ họa hoặc xử lý hình ảnh có độ phân giải cao hay đang chơi game tốc độ cao thì máy tính bị đơ khả năng là do card màn hình. Nguồn điện năng cung cấp không ổn định cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của máy.

Các mẹo xử lý lỗi máy tính bị đơ nhanh chóng mà hiệu quả

Sau khi đã xác định được nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính bị đơ do lỗi phần mềm hay phần cứng, bạn có thể áp dụng các mẹo xử lý nhanh chóng, hiệu quả dưới đây:

Khắc phục phần mềm

Các cách xử lý lỗi phần mềm làm máy tính bị đơ như sau:

Chạy phần mềm quét virus cho toàn bộ hệ thống để khắc phục tình trạng treo máy
Chạy phần mềm quét virus cho toàn bộ hệ thống để khắc phục tình trạng treo máy
  • Chạy phần mềm quét virus đáng tin cậy cho toàn bộ hệ thống. Trường hợp vẫn không thể cải thiện được thì hãy nghĩ đến việc cài đặt lại hệ điều hành.
  • Để khắc phục lỗi full disk 100% hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl-Alt-Del để vào Task Manager. Sau đó chọn Processes và nhấp vào CPU/Memory, khi đó các chương trình ngốn dung lượng nhiều ở RAM và CPU sẽ được sắp xếp từ trên xuống dưới. Bạn hãy nhấp chuột vào chương trình đó và nhấn End task
  • Sử dụng các chương trình sửa lỗi window để khắc phục nguyên nhân do hệ điều hành, nếu không được thì bạn nên cài lại Window.

Khắc phục phần cứng

Để khắc phục các nguyên nhân lỗi phần cứng làm máy tính bị đơ, bạn có thể thực hiện theo các mẹo sau:

Trường hợp RAM bị hỏng thì tốt nhất nên được thay mới
Trường hợp RAM bị hỏng thì tốt nhất nên được thay mới
  • Với trường hợp RAM bị hỏng thì tốt nhất nên được thay mới. Nếu chỉ bị lỏng hoặc bám bụi thì bạn có thể vệ sinh sạch sẽ và đặt nó vào đúng vị trí là được.
  • Hãy tắt bớt các ứng dụng không cần thiết đang chạy cùng lúc để giảm tải bớt cho CPU. Bên cạnh đó hãy kiểm tra, làm sạch bộ phần làm mát và thay lớp keo tản nhiệt mới.
  • Bạn có thể bổ sung cho chiếc laptop của mình một đế tản nhiệt để các bộ phần bên trong được làm mát, còn với máy tính bàn thì nên sắm thêm bộ tản nhiệt cho RAM.
  • Đối với card màn hình nếu bị lỏng dẫn đến tiếp xúc kém thì nên vệ sinh và cắm lại. Trường hợp bị hỏng thì bạn nên thay bằng card mới cho máy tính của mình.
  • Ngoài ra hãy đảm bảo nguồn điện cung cấp luôn được ổn định bằng cách sử dụng thêm các thiết bị ổn áp cho máy tính của bạn.

Những chia sẻ trên đây về nguyên nhân và các mẹo xử lý lỗi máy tính bị đơ hy vọng là hữu ích với bạn. Khi đã áp dụng những cách trên mà tình trạng vẫn không cải thiện được hãy tìm đến các trung tâm sửa chữa bảo hành uy tín. Tại đây với đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp cùng các thiết bị máy móc hiện đại sẽ giúp bạn xử lý trình trạng máy tính bị đơ nhanh mà hiệu quả nhất.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here