Những điều cần biết về phí sang tên xe máy

0
303

Việc mua bán xe máy cũ rất đơn giản và thông dụng.Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết làm sao để chuẩn bị thủ tục sang tên xe máy cũng như phí sang tên xe máy một cách dễ dàng nhất cho người mới chưa hiểu rõ về các giấy tờ hành chính trong lĩnh vực này. 

Thủ tục cần thiết khi thực hiện sang tên và phí sang tên xe máy

phí sang tên xe máy

Chuẩn bị giấy tờ khi thực hiện mua bán xe máy

Để thực hiện các thủ tục sang tên cho xe máy, trước tiên hai bên cần phải làm thủ tục mua bán xe máy. Bên bán và bên mua sẽ đều cần chuẩn bị sẵn những loại giấy tờ sau:

Bên bán cần chuẩn bị:

 • Giấy tờ xe bản chính của xe đó
 • CMND/Căn cước công dân của người bán

Nếu không thể trực tiếp tiến hành việc mua bán xe thì người bán có thể ủy quyền cho người khác thực hiện thay mình bằng Hợp đồng uỷ quyền có công chứng rõ ràng.

Bên mua cần có:

 • CMND/Căn cước công dân của người mua.

Thực hiện việc công chứng cho hợp đồng mua bán xe

Theo điểm b khoản 2 Điều 8 Thông tư 58/2020/TT-BCA quy định giấy bán, cho hoặc tặng xe của cá nhân phải cần có công chứng theo quy định hoặc chứng thực của Ủy ban nhân dân (UBND) cấp xã, phường hay thị trấn đối với chữ ký của người bán, cho hoặc tặng xe.

Do đó thì hợp đồng mua bán xe máy phải có công chứng hoặc chứng thực. Cụ thể là theo công văn số 3956/BTP-HTQTCT 

Hoàn thành lệ phí trước bạ sang tên xe máy

Sau khi thực hiện việc công chứng Hợp đồng mua bán xe máy, bạn cần phải nộp lệ phí trước bạ cho chi cục thuế. Cách tính lệ phí trước bạ cho việc sang tên xe máy cũ như sau:

Số tiền lệ phí trước bạ sang tên xe máy (VNĐ) Giá trị xe tính lệ phí trước bạ (VNĐ) Mức tiền thu lệ phí trước bạ được tính theo tỷ lệ (%)

 

Trong đó thì: 

 • Giá trị tài sản tính theo lệ phí trước bạ = giá trị xe mới (VNĐ) x chất lượng còn lại của xe (%)

Thực hiện việc sang tên xe máy cũ

phí sang tên xe máy

Đây là bước thực hiện cuối cùng, xét theo hướng dẫn tại Thông tư 58 do Bộ Công an ban hành vào năm 2020:

Đối với trường hợp sang tên xe máy trong cùng tỉnh

Bên bán là chủ xe trực tiếp hoặc ủy quyền cho một người khác nộp giấy chứng nhận đăng ký xe cho phía cơ quan đăng ký xe. 

Lúc này, các cán bộ, chiến sĩ làm nhiệm vụ tại cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thu hồi đăng ký xe cũ và cấp giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe cho chủ xe.

Lưu ý: Trong trường hợp tổ chức hay cá nhân mua được điều chuyển, cho hoặc tặng hay được phân bổ, thừa kế cần làm thủ tục sang tên ngay thì không phải làm thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đăng ký xe. 

Bên mua cần tiến hành đăng ký sang tên đổi chủ cho xe

Các bước sang tên đổi chủ như sau:

Bước 1: Cần chuẩn bị hồ sơ gồm:

 • Giấy khai đăng ký của xe (theo Mẫu số 01).
 • Chứng từ lệ phí trước bạ của e.
 • Chứng từ chứng nhận chuyển quyền sở hữu xe cho bên mua.
 • Giấy tờ của chủ xe hiện tại.

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện ( khi xe đăng ký ở đâu thì làm thủ tục ở đó).

Người thực hiện thủ tục phải cấp giấy chứng nhận đăng ký xe cho chủ xe mới trong thời gian là không quá 02 ngày kể từ khi tiếp nhận hồ sơ hợp lệ. Biển số xe sẽ được cấp ngay khi hoàn thành hồ sơ và hợp lệ.

Lưu ý: Trong trường hợp biển 3 hoặc 4 số, hoặc khác hệ biển thì cần nộp lại biển số để đổi sang biển 05 số theo quy định hiện hành ngay khi tiếp nhận hồ sơ đăng ký xe hợp lệ.

Đối với trường hợp sang tên xe cũ đi tỉnh khác

 • Người bán cần thực hiện thủ tục tại nơi đã cấp đăng ký xe
 • Trực tiếp hoàn thành thủ tục hoặc ủy quyền cho cá nhân hay tổ chức dịch vụ hỗ trợ nộp giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số xe cho cơ quan đăng ký xe.
 • Người thực hiện thủ tục sẽ không phải nộp lệ phí và sẽ nhận được: Giấy chứng nhận thu hồi đăng ký xe, biển số xe và sẽ được cấp giấy chứng nhận đăng ký xe tạm thời và biển số tạm thời.
 • Người mua cần thực hiện thủ tục tại nơi xe chuyển tới

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ để nhận xe:

 • Giấy khai của đăng ký xe (Mẫu số 01).
 • Chứng từ về lệ phí trước bạ.
 • Chứng từ chứng nhận chuyển nhượng quyền sở hữu xe.
 • Giấy chứng nhận đã thu hồi đăng ký của xe cũng như biển số cũ.
 • Giấy tờ chứng minh chủ xe.

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả tại trụ sở Phòng Cảnh sát giao thông hoặc Công an cấp huyện nơi người mua sinh sống.

Người mua bấm để chọn biển số xe trên hệ thống đăng ký biển, nhận biển số xe và nhận lại giấy hẹn trả Giấy chứng nhận đăng ký của xe.

Sau đó người mua đóng lệ phí cấp đổi Giấy chứng nhận và biển số theo quy định tại Thông tư 229/2016/TT-BTC. Theo đó thì lệ phí này sẽ là 50.000 trừ những xe máy di chuyển từ khu vực đang có mức thu thấp tới khu vực có mức thu cao sẽ phải đóng mức lệ phí khác theo quy định của Thông tư.

phí sang tên xe máy

Kết luận 

Trên đây là các thông tin bạn cần biết khi mua xe máy cũ và thực hiện việc nộp phí sang tên xe máy khi mua xe. Chúc các bạn có thể hoàn thành hồ sơ một cách suôn sẻ.

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here