Những điều cần biết về phí sang tên ô tô

0
137

Việc trao đổi mua bán ô tô cũ không còn quá xa lạ đối với thị trường ô tô Việt Nam. Tuy nhiên, các vấn đề pháp lý vẫn khiến nhiều người đau đầu. Cụ thể, thủ tục và lệ phí sang tên ô tô, chuyển quyền sở hữu xe ô tô như thế nào? 

Trước đây, do vấn đề thuế, phí và các thủ tục liên quan phức tạp nên người mua xe cũ thường ít quan tâm đến các thủ tục như sang tên xe, chuyển đổi chủ sở hữu xe khi mua xe cũ. Vì vậy, họ thường “phó mặc” quá trình mua bán xe cho người bán. Bài viết sẽ cung cấp thông tin về các loại thuế, lệ phí trước bạ đối với việc chuyển nhượng, mua bán ô tô cũ cho các bạn chuẩn bị hoặc đang có ý định tậu cho mình một chiếc xế hộp cũ. Về cơ bản, các thủ tục mua xe cũ cần thiết bao gồm: thỏa thuận mua bán, nộp thuế trước bạ, đăng ký xe và đăng ký xe, cấp đổi sổ lưu hành, hãy theo dõi bài viết để tránh bỏ sót thông tin quan trọng này nhé!

Thay đổi quyền sở hữu ô tô là gì? 

Việc sang tên đổi chủ là chuyển quyền sở hữu phương tiện (thông qua mua bán, tặng cho, thừa kế) từ bên chuyển quyền sang bên nhận quyền. Đây là quy định bắt buộc của pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ sau này của các bên sau khi chuyển nhượng. Sau khi thực hiện xong việc chuyển quyền theo quy định của pháp luật, bên nhận chuyển nhượng có toàn quyền chiếm hữu, sử dụng và định đoạt đối với tài sản là phương tiện được pháp luật công nhận.

Các thủ tục mua bán và chuyển nhượng xe ô tô cũ

 • Sau khi bên mua và bên bán đã thỏa thuận được giá xe, các điều khoản mua bán xe và các vấn đề liên quan. Ở giai đoạn này, bạn có thể đặt cọc thông qua hợp đồng đặt cọc (có thể công chứng hoặc không cần công chứng). 
 • Hai bên đến phòng công chứng để ký hợp đồng mua bán, ký công chứng chuyển nhượng quyền sở hữu tài sản. Nội dung của hợp đồng bao gồm các ý chính sau: giá mua, số tiền đặt trước, thanh toán số dư sau khi hoàn thành hợp đồng mua bán có công chứng… 
 • Hồ sơ bao gồm (lưu ý đều là bản chính): giấy đăng ký xe, sổ đăng ký xe, bảo hiểm ô tô (nếu có), chứng minh nhân dân của vợ / chồng bên bán, hộ khẩu bên bán, chứng minh nhân dân bên mua. 
 • Phí công chứng bằng 0,1% giá trị xe và 300.000đ tiền lưu hồ sơ. Sau khi hoàn tất hợp đồng công chứng, bên mua thanh toán nốt số tiền còn lại, bên bán giao xe và giấy tờ xe cho bên mua. 
 • Nếu bạn mua xe của công ty nào đó thì hợp đồng mua bán cần phải có chữ ký và đóng dấu của người bán, người bán có trách nhiệm xuất hóa đơn thuế giá trị gia tăng cho người mua, hợp đồng này không cần công chứng. Bộ hồ sơ này (hợp đồng và hóa đơn thuế giá trị gia tăng) là bộ hồ sơ hợp lệ để thực hiện việc sang tên xe ô tô, sang tên đổi chủ xe ô tô.

Hồ sơ để sang tên xe ô tô

phí sang tên ô tô

 

Để có thể tiến hành các thủ tục sang tên đổi chủ cho xe ô tô cũ, theo quy định tại Điều 11, Điều 12 của Thông tư 15/2014/TT-BCA, bạn cần phải chuẩn bị những hồ sơ sau đây:

 • Giấy khai đăng ký xe làm theo mẫu có sẵn
 • Giấy chứng nhận đăng ký của xe
 • Chứng từ chuyển nhượng quyền sở hữu xe (giấy mua bán xe hay còn gọi là hợp đồng mua bán chuyển nhượng xe oto cũ) được công chứng hoặc được chứng thực theo quy định của pháp luật
 • Chứng từ lệ phí trước bạ như: biên lai hoặc giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước hoặc là giấy ủy nhiệm chi qua ngân hàng nộp lệ phí trước bạ theo quy định của Bộ Tài chính.
 • Hồ sơ gốc của xe (trong trường hợp sang tên xe đi tỉnh khác)

Các loại lệ phí sang tên ô tô và tổng chi phí sang tên xe ô tô cũ mới nhất

 • Lệ phí trước bạ cho xe, phải đóng tại chi cục thuế nơi bạn đăng kí sang tên ô tô

Phí trước bạ của xe ô tô được tính theo giá trị của xe tại thời điểm đang sử dụng và đời xe đó. Xe càng cũ thì giá trị của nó được tính càng giảm. Ví dụ như giá trị xe ô tô Vios đời năm 2016 mua mới là khoảng 500 triệu đồng thì sau 3 năm sử dụng giá trị của xe chỉ còn 350 triệu đồng (giá trị đã được tính khấu hao còn 70% giá trị lúc mua xe), mức phí trước bạ của xe sẽ tính là 2% của giá trị xe còn lại là: 350tr, tức là bạn chỉ phải đóng 7 triệu đồng tiền thuế trước bạ.

 • Phí thay đổi biển số

Nếu chiếc xe bạn mua có biển 5 số thì khi sang tên chỉ mất khoảng 50.000 đồng. Nhưng chi phí biển xe của ô tô từ tỉnh lẻ về Hà Nội và chi phí cấp lại biển xe ô tô mới là 20 triệu đồng. Nếu đổi biển từ 4 số sang 5 số thì phí phải nộp là 150.000 đồng.

 • Phí làm giám định hải quan cho xe bạn mua (đối với xe nhập khẩu)

Chi phí cho dịch vụ giám định hải quan mà bạn phải chi trả là 1 triệu đồng/xe

Kết luận

Trên đây là tổng quan về hồ sơ cũng như chi phí sang tên ô tô cho những bạn đang có ý định sắm cho mình một chiếc xế hộp cũ để phục vụ cho việc đi lại. Bảng báo phí trên bài chỉ mang tính chất tham khảo cho các bạn, phí này là với các dịch vụ sang tên xe thông thường với những hồ sơ, xe và người đã có đầy đủ giấy tờ. Chúc các bạn sẽ hoàn thành thủ tục sang tên ô tô nhanh chóng và dễ dàng.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here