Hướng dẫn cách chuyển convert dynamic disk về basic disk không mất dữ liệu

0
1178

Đối với những ai sử dụng thành thạo máy tính đều biết rằng quá trình chuyển định dạng Basic Disk sang Dynamic thì rất nhanh và đơn giản. Tuy nhiên muốn chuyển convert dynamic disk về basic disk mà không bị mất dữ liệu thì rất khó.Thế nhưng vẫn có nhiều cách chuyển đổi dễ dàng mà không lo bị mất dữ liệu mà chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn qua bài viết dưới đây.

Convert dynamic disk về basic disk là gì?

Dynamic Disk hay còn có nghĩa là đĩa động thông thường được hỗ trợ trên hệ điều hành  windows với phiên bản nâng cao. Trong đĩa động thì bạn hoàn toàn có thể chia sẻ dữ liệu với nhau, và cũng có thể chia thành nhiều ổ đĩa riêng biệt,hay có thể gộp từ nhiều ổ thành 1 ổ. Tại đây người dùng có thể dễ dàng quản lý các dữ liệu. Mặc dù có nhiều ưu điểm xong trong quá trình sử dụng, có những trường hợp chúng ta cần phải chuyển từ Dynamic Disk sang Basic Disk.

Vậy basic disk là gì? Basic disk hay có nghĩa là đĩa cơ bản và là một loại lưu trữ được sử dụng trong windows, và nó đề cập đến một đĩa chứa các phân vùng như phân vùng logic, các phân vùng mở rộng và phân vùng chính. Với định dạng này chỉ được định dạng cho một loại hệ thống tập tin nhất định, và để lưu trữ các dữ liệu. Và đặc biệt là đĩa cơ bản sẽ hỗ trợ các loại đĩa khác nhau như: IEEE, ổ di động…

Sự khác biệt giữa Dynamic Disk sang Basic Disk

Sự khác biệt giữa convert dynamic disk va basic disk có thể phân biệt như sau:

Disk Management:Trong khi  Basic disk sử dụng bảng phân vùng để quản lý tất cả vùng thì Dynamic Disk quản lý volumes thông qua một cơ sở dữ liệu LDM ẩn.

Supported system: Basic Disk được hỗ trợ bởi tất cả hệ windows bao gồm cả MSDOS, Win 95 / 98 / Me / NT / 2000/ XP / 2003 / Vista / Windows7 / 8/10. Trong khi  Dynamic disk được hỗ trợ bởi: Win2000 / XP / 2003/2008/2011/2012 / Vista và Windows 7/8/10. Tuy nhiên Dynamic disk lại không được hỗ trợ bởi MS DOS, Win 95 / 98 / Me / NT và Windows XP Home Edition.

Phân vùng đĩa: Basic có thể chứa các mức mở rộng liên tiếp trên trên đĩa vật lý đơn lẻ. Còn  dynamic disk sẽ bao gồm những vùng mở rộng không liên tục trên một hay rất nhiều đĩa vật lý. 

Volume:Với Basic disk là phân vùng chính hay phân vùng Logic trong khi  dynamic disk, người dùng có thể tự tạo ra volum đơn giản hay kéo dài và nhân bản,volume raid 5.

Hướng dẫn cách chuyển convert dynamic disk về basic disk không mất dữ liệu

convert dynamic disk về basic disk không mất dữ liệu 1
Hướng dẫn cách chuyển convert dynamic disk về basic disk không mất dữ liệu

Có rất nhiều phương pháp chuyển convert dynamic disk về basic disk mà không làm mất dữ liệu. Trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn 3 phương pháp được sử dụng nhiều nhất bao gồm:

Phương pháp 1: Sử dụng lệnh Diskpart 

Đây là lệnh có thể chuyển từ Dynamic Disk sang Basic Disk. Tuy nhiên phương pháp này có thể thực hiện thành công nhưng vẫn có một ít tỷ lệ dẫn đến xóa cả phân vùng cả dữ liệu. Để chắc chắn không bị mất đi phần nào dữ liệu hãy sao lưu dữ liệu một bản trước khi tiến hành. Thực hiện chuyển theo các bước dưới đây:

Bước 1: Trong Windows 10 nhấn chuột phải vào menu Start và chọn “Windows PowerShell (Admin)”. Thao tác này sẽ mở ra Windows PowerShell dưới quyền quản trị viên.

Bước 2: Tiếp đó tiến hành nhập từng lệnh một bên dưới đây và nhấn phím enter sau mỗi dòng lệnh. 

  • Diskpart
  • List disk
  • Select disk * (thay thế * này bằng số đĩa thực tế của convert dynamic)
  • Convert basic (Nếu như đĩa chứa phân vùng và bạn nên thực hiện lệnh clean đầu tiên)
  • Create partition primary
  • Format quick

Phương pháp 2: Dùng Disk Management 

 

convert dynamic disk về basic disk không mất dữ liệu 1
Hướng dẫn cách chuyển convert dynamic disk về basic disk không mất dữ liệu

Disk Management  là một trong những tính năng trên windows và người dùng có thể tận dụng triệt để nhất để chuyển l dynamic disk sang basic disk.

Bước 1: Nhấn chuột mở Disk management và tìm dynamic disk trong danh sách đĩa.

Bước 2: Xóa tất cả các volume trên đĩa dynamic. Vào ổ đĩa đã chọn “Delete Volume” sau đó tùy trình tự chọn và nhấn nút  “yes” để xóa volume.

Bước 3: Nhấn vào khu vực tên đĩa và chọn“Convert to Basic Disk”

Phương pháp 3: Sử dụng phần mềm Eassos PartitionGuru Pro

Để chuyển từ Dynamic Disk sang Basic Disk để không bị mất dữ liệu bằng phần mềm Eassos PartitionGuru Pro. Nhờ có phần mềm này mà việc chuyển đổi diễn ra nhanh chóng và còn hỗ trợ chuyển đổi định dạng GPT sang MBR.

Bước 1: Cài đặt phần mềm Eassos PartitionGuru Pro trên máy tính.

Bước 2: Sau khi cài đặt xong sản phẩm và mở phần mềm Eassos rồi  chọn ổ đĩa muốn chuyển đổi từ Dynamic Disk sang Basic Disk.

Bước 3: Nhấn OK để xác nhận tiến hành chuyển đổi từ Dynamic Disk sang Basic Disk.

Bước 4: Chọn “Save all” sau đó chọn click “yes” để hoàn tất việc chuyển đổi.

Trên đây là 3 phương pháp chuyển đổi convert dynamic disk về basic disk không mất dữ liệu. Ngoài 3 cách trên còn có rất nhiều phần mềm hỗ trợ chuyển đổi qua lại giữa loại đĩa này. Nếu bạn muốn dùng cách này thì có thể tham khảo thêm nhiều phần mềm khác nhau. Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết đã giúp ích được phần nào cho bạn.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here