Tổng hợp đề thi Tiếng Anh vào 10 và phương pháp ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh 

0
515

Kỳ thi tuyển 10 đang ngày càng đến gần, đây có lẽ sẽ là cột mốc quan trọng không kém kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia của các anh chị khối 12. Áp lực mà các bạn học sinh khối 9 phải chịu cũng không hề nhỏ, để có được kết quả tốt nhất tại kỳ thi này các bạn cần có phương thức học tập đúng đắn cùng việc tham khảo những bộ đề hiệu quả. Dưới đây sẽ là một ít thông tin hữu ích về môn tiếng Anh mà các bạn có thể tham khảo

Phương pháp ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh

Để quá trình ôn thi tuyển 10 đạt hiệu quả cao, các bạn học sinh cần phải có phương pháp học tập thật hợp lý, tập trung chủ yếu vào chất lượng thay vì dành quá nhiều thời gian nhưng lại không đem đến kết quả cao. Dưới đây sẽ là những lưu ý mà các bạn học sinh cần biết để ôn thi vào lớp 10 môn Tiếng Anh tốt hơn trong thời gian này.

Ôn trọng tâm những kiến thức trong sách giáo khoa

Đề thi tuyển sinh vào lớp 10 sẽ chủ yếu xoay quanh các kiến thức đã học trong chương trình THCS, đặc biệt sẽ là chương trình lớp 8 và lớp 9. Vì vậy, các bạn học sinh đừng nên vội học thêm hay mua các cuốn sách tham khảo bên ngoài mà hãy cố gắng nắm chắc kiến thức có trong SGK trước.

de-thi-va-phuong-phap-on-thi-lop-10-mon-tieng-anh

Để việc ôn thi vào 10 môn Tiếng Anh diễn ra được tốt hơn, các bạn học sinh có thể luyện tập hệ thống hóa các kiến thức theo các chủ đề, các công thức liên quan đến nhau. Ví dụ như các chủ đề ngữ pháp cơ bản bao gồm: câu điều kiện, hay các thì của động từ, câu mệnh đề hoặc câu bị động..; các chủ đề từ vựng bao gồm: từ vựng chỉ các hoạt động hàng ngày, biến đổi của tính từ, động từ hay trạng từ, cách đánh trọng âm ở các từ,..

Luyện đề để cải thiện điểm số và kỹ năng làm bài

Đối với môn Tiếng Anh, sẽ không giống như Toán hay Ngữ Văn, kiến thức của môn Tiếng Anh khi đi thi sẽ trải tương đối rộng và có nhiều biến thể từ các kiến thức cơ bản đã học. Do đó, ngoài việc học chắc lý thuyết nền tảng, các bạn học sinh cần phải tranh thủ dành nhiều thời gian cho luyện đề.

Việc luyện đề không những sẽ giúp các bạn tìm ra lỗ hổng mình còn thiếu sót trong cả quá trình ôn thi, mà nó còn giúp cho các bạn học sinh làm quen với nhiều dạng bài, cải thiện các kỹ năng làm bài thi tốt hơn. Do đó bạn nên dành thời gian nhiều hơn cho việc luyện đề để có thể đạt được kết quả ưng ý nhất.

Đề thi Tiếng Anh vào 10

Như đã nêu ở trên thì với môn Tiếng Anh việc luyện đề là vô cùng quan trọng, nắm vững cấu trúc của đề sẽ giúp bạn không ít trong thời gian ôn tập, sau đây là cấu trúc đề thi Tiếng Anh vào 10 năm 2021 cho các bạn tham khảo:

Cùng với hai môn là Toán, Ngữ Văn thì cấu trúc của đề thi Tiếng Anh vào 10 sẽ phụ thuộc vào Sở GD&ĐT ở từng tỉnh thành. Tuy nhiên nếu về cơ bản, đề thi môn Tiếng Anh sẽ có các điểm chung về phạm vi kiến thức. Các bạn có thể tham khảo các cấu trúc đề thi Tiếng Anh vào 10 tại Hà Nội hay TP HCM dưới đây.

de-thi-va-phuong-phap-on-thi-lop-10-mon-tieng-anh

Cấu trúc đề thi Tiếng Anh vào 10 năm 2021 của Hà Nội

Về hình thức thi và thời gian làm bài đã được Sở GD&ĐT từ 60 phút giảm xuống còn 45 phút với số câu hỏi sẽ giảm từ 40 câu xuống chỉ còn 30 câu. Trong đó, các câu hỏi phân bổ với cấu trúc cụ thể như sau:

 • 2 câu chọn phát âm khác
 • 2 câu đánh trọng âm
 • 8 câu hoàn thành câu cho trước
 • 1 câu tìm từ vựng cùng nghĩa với từ/cụm từ đã cho trong ngữ cảnh,
 • 1 câu tìm từ vựng trái nghĩa nghĩa với từ/cụm từ đã cho trong ngữ cảnh
 • 2 câu hội thoại giao tiếp
 • 2 câu tìm lỗi sai
 • 3 câu đọc hiểu văn bản và trả lời câu hỏi
 • 4 câu đọc văn bản và tìm từ phù hợp
 • 3 câu chọn câu cùng nghĩa
 • 2 câu tạo thành câu hoàn chỉnh từ các từ gợi ý

Đề thi chỉ có 30 câu trắc nghiệm các bạn học sinh có thể tham khảo cấu trúc này để tiến hành luyện đề có hiệu quả hơn. Chi tiết về các đề thi tiếng Anh vào 10 các bạn có thể tham khảo tại web Học tốt học mãi.

Cấu trúc đề thi Tiếng Anh vào 10 năm 2021 ở TP.HCM

Khác với cấu trúc đề của Hà Nội, Sở GD&ĐT TP.HCM đã đưa ra ma trận đề thi với tổng câu hỏi là 40 câu bao gồm 30 câu trắc nghiệm cùng 6 câu tự luận với thời gian làm bài sẽ là 60 phút. Cụ thể các câu hỏi có trong đề thi như sau:

Phần trắc nghiệm:

 •  6 câu thành lập các dạng từ dựa trên từ gốc
 • 8 câu hoàn thành câu dựa theo từ cho trước
 • 2 câu chọn đáp án để hoàn thành đoạn hội thoại cho trước
 • 6 câu đọc hiểu văn bản và trả lời câu hỏi
 • 2 câu đọc hiểu và chọn nội dung hình ảnh tương ứng\
 • 6 câu chọn từ thích hợp điền vào chỗ trống
 • 2 câu sắp xếp các từ/ cụm từ thành câu hoàn chỉnh
 • 4 câu viết lại câu sao cho giống với nguyên mẫu nhất

Phần tự luận:

 • 6 câu thành lập các dạng từ dựa trên từ đã cho
 • 8 câu hoàn thành câu dựa theo từ gợi ý

Nhìn chung cấu trúc đề thi của TPHCM sẽ hơi khác so với Hà Nội, tuy nhiên về từ vựng cũng như các dạng câu hỏi sẽ khá giống nhau. Bạn có thể tham khảo đề thi Tiếng Anh vào 10 tại nhiều tỉnh thành khác để ôn được nhiều dạng bài nhất có thể cũng như nghiên cứu thật kỹ cấu trúc đề thi của tỉnh mình.

Kết luận:

Trên đây là một số phương pháp cũng như đề thi vào 10 môn Tiếng Anh nhằm hỗ trợ các bạn học sinh ôn thi có hiệu quả hơn. Hy vọng những thông tin trên thật sự bổ ích với bạn, đừng quên áp dụng những lời khuyên trên để đạt được kết quả thi tốt nhất có thể nhé, chúc các bạn có được một kỳ thi đầy thành công.

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here