Lễ cúng xe mới để mang lại bình an khi tham gia giao thông

0
290

lễ cúng xe mới

Theo quan niệm ông bà ta, khi sắm sửa xe mới nên cúng kiếng để hy vọng mang đến may mắn, bình an khi lưu thông. Vậy bạn đã biết cách trình tự làm lễ cúng xe mới một cách đúng nhất hay chưa nào? Bài viết dưới đây mình sẽ hướng dẫn cách chuẩn bị lễ vật, bài văn khấn cúng xe mới mua, hãy cùng theo dõi nhé!

Tại sao phải làm lễ cúng xe mới khi có xe mới?

Theo quan niệm tâm linh  ngày xưa “có thờ có thiêng có kiêng có lành” thì việc cúng khi mua xe mới là vô cùng cần thiết. Lễ cúng này để cảm tạ ơn của Trời Đất, Thần Phật cùng gia tiên đã phù hộ cho gia chủ làm ăn phát đạt, có của ăn của để mới có thể mua xe mới. Bên cạnh đó, việc cúng xe mới cũng để cầu mong các bậc bề trên xem xét ban phước, che chở cho chiếc xe đã cúng kiếng được bình an, thuận lợi khi tham gia giao thông.

Đối với những người sử dụng xe để kiếm sống thì việc cúng xe cũng như để cầu mong thuận buồm xuôi gió trong kinh doanh dịch vụ, nhiều khách hơn, xe ít bị hư hỏng,…

Lễ vật cúng xe mới

lễ cúng xe mới

Lễ vật cúng xe mới tùy thuộc vào điều kiện của gia chủ, tuy nhiên mâm cúng cũng cần phải chuẩn bị những lễ vật cần thiết nhằm thể hiện thành kính của mình đối với bề trên, một mâm lễ tiêu chuẩn bao gồm những món như sau:

  • 1 bình hoa tươi (hoa cúc vàng, hoa cúc đồng tiền, hoa huệ,…)
  • 1 đĩa trái cây tươi (chuối, quất, bưởi, thanh long, táo, cam, dưa hấu,…)
  • 1 đĩa gạo, muối 
  • 1 đĩa đồ ăn mặn (heo sữa quay, gà luộc,…)
  • 1 đĩa đồ ăn chay (nếu chủ nhân là người theo đạo Phật)
  • 1 xấp giấy tiền vàng mã 
  • 3 ly trà, 3 ly rượu 
  • Nước sạch 
  • Nhang, đèn

Bài khấn cúng xe mới

lễ cúng xe mới

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Nam Mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương chư thần chư Phật.

Con kính lạy Hoàng Thiên Hậu Thổ lạy chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy ngài Bản Cảnh Thành Hoàng, ngài Bản Xứ Thổ Địa và cả ngài Bản Gia Táo Quân cùng chư vị Tôn Thần.

Con kính lạy Tổ tiên, Hiển khảo, Hiển tỷ, chư vị Hương linh (nếu bố mẹ còn sống thì thay bằng Tổ Khảo, Tổ Tỷ).

Con là:… Ngụ tại….

Hôm nay là ngày…

Mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật con dâng, độ trì cho con là (tên người cầu cúng) và chiếc xe mang biển số xe (biển xe) xuất hành luôn được bình an, làm ăn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Con xin tạ ơn!

Những điều cần lưu ý khi thực hiện lễ cúng xe

Có cần chọn ngày cúng xe mới?

Lựa chọn ngày cúng xe mới hoàn toàn cần thiết. Bởi thông thường, sau lễ cúng xe mới, người ta sẽ chạy khởi động thử chiếc xe này. Vì thế, chủ xe nên lựa chọn một ngày lành, hợp với tuổi của mình để thực hiện lễ cúng sao cho suôn sẻ cũng như đón nhận được nhiều tài lộc nhất.

3 giờ: Đại An, giờ Tốc Hỷ hay giờ Tiểu Cát sẽ là khoảng thời gian đẹp nhất mà bạn nên chọn cúng xe mới và cho xe lăn bánh, xuất hành. Đây là 3 giờ tốt nhất cho việc xuất hành theo cách tính của nhà địa lý, phong thủy nổi tiếng từ thời nhà Đường – Lý Thuần Phong.

Nên cúng xe mới trong nhà hay bên ngoài sân?

Lễ cúng xe ô tô, cúng xe máy mới mua hay bất kể một loại xe phương tiện nào khác thì đều được thực hiện ở ngoài sân. Ngoại trừ những trường hợp đặc biệt không thể thay thế được thì mới có thể làm lễ cúng trong nhà.

Nên cho xe quay đầu ra hay vào khi trong quá trình thực hiện lễ cúng xe mới?

Khi thực hiện lễ cúng xe mới mua, bạn cần đặc biệt chú tâm hướng đặt đầu xe, điều này cũng sẽ ảnh hưởng tới việc bày trí mâm lễ vật.

Thông thường, gia chủ sẽ đặt 1 mâm lễ vật ở bàn thờ thờ thần linh và gia tiên, 1 mâm ở bên ngoài gần với chiếc xe với ý nghĩa bố thí cho các vong hồn đã chết trên đường, chết chợ không được thờ cúng.

Nếu cẩn thận hơn, gia chủ có thể xem hướng đặt đầu xe hợp với hướng phong thủy của mình nhằm mang lại nhiều may mắn cùng thuận lợi.

Bên cạnh những lưu ý trên, bạn cũng cần phải lựa chọn địa điểm để diễn ra lễ cúng xe mới sao cho sạch sẽ, cần tránh bụi bặm để thể hiện lòng thành kính đối với các bậc bề trên nhé.

Kết luận

Hi vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn, giúp bạn biết được cách làm lễ cúng xe mới mua về chuẩn nhất. Chúc bạn sớm ngày có xe!

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here