Kích thước xe 7 chỗ hiện nay khoảng bao nhiêu?

0
284

Xe 7 chỗ ngồi là dòng xe được hầu hết các gia đình ở Việt Nam ưa chuộng. Để có thể tìm chọn mẫu xe ưa thích và đáp ứng được nhu cầu, khách hàng nên tham khảo một số thông số về kích thước xe 7 chỗ đang được cung cấp trên thị trường hiện nay.

kích thước xe 7 chỗ

Tổng quan về kích thước xe 7 chỗ của một chiếc xe ô tô 

kích thước xe 7 chỗ

Xe ô tô là phương tiện di chuyển vừa tiện lợi lại an toàn và là lựa chọn vô cùng hoàn hảo cho những vị khách hàng có thu nhập tài chính ở mức ổn định.

Tùy thuộc vào điều kiện tiền bạc và nhu cầu sử dụng của từng đối tượng khách hàng mà xe ô tô sẽ được các hãng xe thiết kế các kích thước không giống nhau. Bởi vì, mỗi một thông số kỹ thuật về kích thước xe đều có liên hệ mật thiết với khả năng vận hành của xe. 

Chẳng hạn như chiều dài của xe ô tô sẽ tỉ lệ nghịch với khả năng di chuyển linh hoạt hay không, còn chiều rộng tỉ lệ thuận với không gian nội thất, xe có chiều rộng càng lớn thì không gian nội thất và khoang chứa hành lý càng rộng rãi và thoáng đãng hơn. 

Và cuối cùng, chiều cao của xe lại có liên quan đến sức cản của gió, của không khí đi qua gầm xe, vì thế sẽ tỉ lệ nghịch với khí động học của xe. Điều này có nghĩa là nếu chiều cao xe càng cao thì tính động học càng giảm do sức cản của không khí qua gầm xe quá lớn.

Cụ thể hơn thì mỗi kích thước của xe ô tô sẽ được đo với các cách đơn giản như sau:

  • Chiều dài cơ sở: là số đo của khoảng cách giữa 2 trung tâm của bánh xe, từ bánh trước và bánh xe sau. Nếu là xe tải, thì chiều dài cơ sở sẽ bắt đầu tính từ trục lái trước đến điểm giữa của trục sau hay giữa 2 trục sau trong trường hợp xe tải đó có nhiều hơn 2 trục bánh xe. 
  • Chiều rộng cơ sở: là kiểu số đo được tính dựa trên khoảng cách từ tâm lốp xe bên trái đến tâm lốp xe bên phải. Chiều rộng cơ sở càng lớn có nghĩa là xe có tính ổn định càng cao, dễ điều khiển nhưng lại bị hạn chế về việc khả năng di chuyển các cung đường nhỏ, hẹp.
  • Bán kính vòng quay tối thiểu: là số đo được tính bằng thực hiện thí nghiệm cho xe quay vòng tròn tại chỗ, sau đó tính từ tâm vòng tròn đến bánh xe ngoài cùng chính là số đo bán kính vòng quay tối thiểu của chiếc xe đó. Bán kính vòng quay càng nhỏ thì khả năng di chuyển vào các cung đường nhỏ hẹp, chật chội càng trở nên dễ dàng hơn. 
  • Khoảng sáng gầm xe: là số đo được người ta tính từ điểm thấp nhất của gầm xe cho đến mặt đất. Khoảng sáng gầm càng cao thì xe càng dễ dàng di chuyển trên các cung đường gồ ghề, đá sỏi.

Nhìn chung, việc đọc thành thạo các thông số kỹ thuật về kích thước tổng thể của xe sẽ góp phần giúp cho khách hàng nhanh chóng chọn lựa được mẫu xe mà mình ưng ý, phù hợp với nhu cầu và điều kiện vận hành của bản thân và gia đình người mua. Vì thế, càng hiểu các con số thì càng có lợi cho chủ xe, hạn chế mua “nhầm” xe không phù hợp rồi để hối hận.

Kích thước ô tô 7 chỗ tầm bao nhiêu?

Khi khách hàng đã quan tâm và tìm hiểu về các mẫu xe 7 chỗ cho gia đình, thì ngoài các yếu tố về giá, thiết kế nội ngoại thất thì khả năng vận hành của xe cũng tương đối quan trọng và cần xem xét kỹ lưỡng. Nếu khách hàng không phải là “dân” chuyên môn để am hiểu hết về các thông số kỹ thuật về động cơ, tính tiêu hao nhiên liệu hay xe có thể chạy với bao nhiêu km/h thì ít nhất, cũng cần phải đọc và hiểu được các thông số về kích thước tổng thể của xe. 

Bởi như một phép toán lặp đi lặp lại mà khách hàng cần phải nhớ đó chính là: chiều dài tỉ lệ nghịch với khả năng di chuyển của xe, chiều rộng tỉ lệ thuận với không gian nội thất bên trong xe, chiều cao xe sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức cản không khí và tốc độ của xe khi di chuyển…

Kích thước xe 7 chỗ như sau:

  • Xe hạng A: tầm 4600 x 1700 x 1750 đến 4700 x 1750 x 11750 (mm)
  • Xe hạng B: khoảng 4700 x 1760 x 1750 đến 4850 x 1750 x 1850 (mm)
  • Xe hạng C: chính xác 4850 x 1800 x 1550 đến 4900 x 1800 x 1850 (mm)
  • Xe hạng D: 4900 x 1850 x 1850 tới 4950 x 1900 x 1900 (mm)

Kết luận

Hy vọng với những thông tin đã được cập nhật trong bài viết này sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về các loại thông số kỹ thuật kích thước xe 7 chỗ từ đó lựa chọn kích thước gara đủ để một xe ô tô 7 chỗ đỗ, phù hợp để thiết kế, hay đơn giản là tìm thấy và chọn được một trong 5 mẫu xe được liệt kê trong bài này.

 

 

 

 

Rate this post

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here