Tiêu chuẩn thiết kế bể cá Koi đúng kỹ thuật tại Ishi Koi Farm 

0
162

Như chúng ta đã biết, cá Koi có nguồn gốc từ Nhật Bản, là loài cá đa dạng về chủng loại, khả năng sinh trưởng tốt, cùng tuổi thọ trung bình từ 60-70 năm tuổi. Mặc dù vậy, Không giống như những loại cá khác, cá Koi đòi hỏi môi trường sống yêu cầu kỹ thuật cao. Do đó, hồ nước phải thiết kế đúng yêu cầu thì mới đảm bảo cá phát triển tốt. Bài viết dưới đây Ishi Koi Farm sẽ giới thiệu về tiêu chuẩn thiết kế bể cá Koi cho bạn tham khảo nhé.

Tiêu chuẩn thiết kế bể cá Koi

Tiêu chuẩn thiết kế bể cá Koi

5 tiêu chuẩn thiết kế bể cá Koi trong nhà bạn cần nắm rõ để giám sát thi công có hiệu quả nhất.

Hình dáng bể cá

Đầu tiên, hình dáng bể cá Koi khá đa dạng giúp bạn có thể thoải mái sáng tạo theo sở thích và không gian mà bạn lựa chọn.

Chiều dài tối thiểu của bể cá koi

Thường cá Koi có kích thước khá lớn, vì thế kích thước hồ nuôi tối thiểu phải dài từ 2m.

Chiều rộng tối thiểu

Phụ thuộc vào chiều dài mà bạn thiết kế chiều rộng bể sao cho tỷ lệ thích hợp, nhưng yêu cầu tối thiểu cần có của bể cá Koi là 0,8-1m.

Tiêu chuẩn thiết kế bể cá Koi

Chiều sâu bể

Đối với những dòng cá Koi giá rẻ thì chiều sâu tối thiểu là 0,6m, còn với dòng cá Koi cao cấp thì độ sâu mặt nước khoảng 0,8 – 1,6m.

Vị trí thiết kế bể cá

Bạn có thể thiết kế hồ cá ở bất cứ vị trí nào như trong nhà, ngoài trời, sân thượng, ban công,…Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là phải thiết kế hồ theo đúng kỹ thuật.

Yếu tố tiêu chuẩn kỹ thuật của bể cá Koi

Ngoài tiêu chuẩn thiết kế bể cá Koi Ishi Koi Farm khuyên bạn nên tìm hiểu sơ lược về yếu tố tiêu chuẩn kỹ thuật của bể cá Koi khi xây dựng như sau:

Kết cấu phần cứng

Nhận thấy rằng, bể cá Koi nói riêng và bể nuôi cá cơ bản cần phải được đổ bê tông cốt thép dưới đáy hồ, thành hồ là điều kiện cần thiết cho hồ cá Koi lâu dài. Vì thế, trong quá trình xây đáy và thành hồ bạn phải tính toán cẩn thận đến khả năng chịu áp lực nước, đất nền lún hay rễ cây phát triển,…Điều này để tránh làm ảnh hưởng trong quá trình nuôi.

Tiêu chuẩn thiết kế bể cá Koi

Màu sơn nền đáy và thành bể cá Koi

Thường thì trước đây nhiều người thường chỉ sử dụng các vật liệu lát bằng gạch men, đá, mosaic để lát đáy và thành hồ. Nhưng, nếu không có kỹ thuật thì sau một thời gian hồ sẽ sinh rêu, bám cặn, gây mùi hôi tanh cho nước. Do đó, theo kinh nghiệm bạn nên sử dụng các loại phụ gia chống thấm để pha trộn với keo màu nền đen chuyên nghiệp để làm nổi bật cá Koi trong bể.

Hệ thống lọc

Bể nước nuôi cá Koi phải đảm bạn luôn trong, không cặn, cũng như không rêu,  và không có mùi tanh. Do đó, một bể nuôi cá Koi chuyên nghiệp sẽ có hệ thống lọc chiếm 60% yếu tố làm sạch và một số yếu tố phụ khác.

Hệ thống hút mặt

Hệ thống này có nhiệm vụ xử lý các lớp cặn, rác cùng thức ăn dư thừa, chất độc như axit đầu mùa mưa trên mặt nước. Ngay cả các loại khí xuất hiện trên mặt nước chưa kịp thấm nước hoặc chưa rớt xuống đáy hồ thì hệ thống hút mặt sẽ giúp làm sạch. Nhìn chung hệ thống hút mặt đóng vai trò 10% trong việc làm sạch nước trong bể.

Tiêu chuẩn thiết kế bể cá Koi

Hệ thống hút đáy, thổi đáy

Hệ thống này chiếm 15% trong việc làm sạch nước, có tác dụng xử lý cặn, chất thải của cá Koi và các loại rác đọng ở mặt đáy.

Hệ thống tạo dòng

Đây được xem là hệ thống rất quan trọng tạo dòng nước trong hồ, cũng như tạo thói quen cho cá như điểm đậu, điểm bơi và kiếng bơi. Hơn nữa, hệ thống này còn giúp sự pha trộn hài hòa các cặn bã. Nhờ vậy mà môi trường vi sinh trong hồ được cân bằng và giúp hệ thống lọc xử lý sạch mọi điểm dơ bẩn trong hồ.

Hệ thống oxi

Hệ thống oxi là yếu tố không thể thiếu cho cá Koi phát triển. Tỷ lệ oxy trong hồ nuôi cá Koi sẽ phụ thuộc vào kích thước và số lượng cá Koi trong hồ của bạn.

Hệ thống UV

Hệ thống UV có tác dụng tiêu diệt các mầm rêu trong hồ cá và các mầm thảm vi sinh gây hại cho cá. Vì thế, hệ thống UV được thiết kế lắp đặt kết hợp bên trong hệ thống lọc sẽ đảm bảo hồ nước luôn sạch trong.

Tiêu chuẩn thiết kế bể cá Koi

Nước nuôi cá

Bạn cần cần đảm bảo pH trong khoảng 6,8 – 8,2 và kiểm tra NH3 cẩn thận. Nếu như 2 yếu tố này đủ tiêu chuẩn thì bạn có thể yên tâm về môi trường nước nuôi cá.

Mong rằng với những thông tin Ishi Koi Farm đã cung cấp ở trên đã giúp bạn có thêm kiến thức bổ ích thiết kế bể cá Koi đẹp để bắt đầu thú chơi cá Koi của mình nhé.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here