IDP.Generic là gì và hướng dẫn cách để loại bỏ nó

0
483

Có bao giờ các bạn đang chạy một chương trình diệt virus hoặc chơi game thì bỗng nhiên nhận được cảnh báo rằng phát hiện mối đe dọa có tên IDP.Generic? Bạn có thắc mắc IDP.Generic là gì không? 

Nhiều sản phẩm diệt virus sử dụng thẻ virus để xác định loại mối đe dọa. Một số trường hợp có thể là cảnh báo không chính xác nhưng đa phần các chương trình hay file được phát hiện đều có vấn đề. Đó là trường hợp xảy ra với thẻ virus IDP.Generic và mọi người có muốn xác minh xem nó có phải là file hợp pháp hay không?

Hôm nay, guantanamocity.org sẽ chia sẻ tới các bạn chủ đề IDP.Generic là gì và làm cách nào để loại bỏ nó. Đây là một trong những chủ đề được nhiều người dùng tìm kiếm.

IDP.Generic là gì?

IDP là viết tắt của Identity Detection Protection. IDP.Generic là virus máy tính thường cố gắng đánh cắp thông tin liên quan đến danh tính của bạn, chẳng hạn như thông tin ngân hàng, mật khẩu hoặc các thông tin riêng tư khác. Mối nguy này có thể là một trong hai khả năng sau:

– Thứ nhất: Nó có thể chỉ đơn giản là một trường hợp “dương tính giả”. Điều này xảy ra do phần mềm chống virus của bạn không thể nhận diện được file đó nên đã phân loại nó là virus trong khi nó thực sự không phải như vậy.

– Thứ hai: Nó có thể là một loại virus máy tính có tên là Trojan, đây là một chương trình độc hại được thiết kế để tống tiền, ăn cắp tài sản, thông tin riêng tư của bạn hoặc thậm chí chiếm quyền kiểm soát máy tính.

Trong trường hợp thứ nhất, chúng ta dễ hiểu rằng có một file chung chung trên ổ cứng của bạn mà phần mềm chống virus hoặc chương trình khác không thể nhận diện. Điều này thường hay xảy ra khi phần mềm của bạn gần đây chưa được cập nhật. Phần mềm lỗi thời sẽ không nhận ra các loại file mới hơn, khiến cho nó nhìn nhầm một file có thể chấp nhận được ra mối đe dọa vì cho rằng file đó có thể có hành vi tương tự như virus.

Phổ biến nhất, cảnh báo IDP.Generic thường là hệ quả từ phiên bản lỗi thời của phần mềm chống virus AVG hoặc Avast đã bị lỗi thời, lỗi này có thể dễ dàng loại bỏ bằng cách cập nhật phần mềm đó. Tuy nhiên, trong một số trường hợp không may, đó thật sự là một loại virus cần được trừ khử khỏi hệ thống của bạn. Việc xác định xem file bị đánh dấu bằng thẻ IDP.generic có an toàn hay không là điều rất quan trọng.

IDP.Generic là gì
Thẻ virus IDP.Generic được đưa ra khi phần mềm diệt virus phát hiện có hành vi bất thường với nhiều file trong hệ thống

Virus IDP.Generic hoạt động như thế nào?

Sau khi bết IDP.Generic là gì, chúng ta cần hiểu nó hoạt động như thế nào. Trường hợp không phải là virus đã giải thích ở phần trên. Nhưng nếu không phải phát hiện nhầm mà là cảnh báo thật thì hệ thống của bạn đã bị nhiễm virus Trojan. Trojan hoạt động bằng cách chặn lưu lượng truy cập internet và email của bạn, hoặc làm hỏng các file hệ thống, hoặc tệ hơn nữa là cả hai. Virus IDP.Generic hoạt động “âm thầm” như thế để ngầm đánh cắp thông tin ngân hàng, mật khẩu và nhiều thông tin nhạy cảm khác.

Làm sao để phát hiện máy tính có virus IDP.Generic?

Vấn đề nguy hiểm nhất từ virus Trojan là chúng được thiết kế để hoạt động im lặng và lén lút. Cách duy nhất bạn có thể nhận diện được về sự tồn tại của nó là từ chương trình chống virus lần đầu tiên cảnh báo cho bạn, nhưng không phải lúc nào phần mềm chống virus cũng sẽ phát hiện ra. Điều quan trọng là bạn phải loại bỏ mối đe dọa này nếu không biết rõ đó chỉ là một ca “dương tính giả” hay không.

IDP.Generic có an toàn không?

Để xác định sự an toàn của file được đánh dấu bằng thẻ virus IDP.Generic, các bạn hãy thử các phương pháp sau:

Sử dụng VirusTotal để kiểm tra file

Virustotal là một công cụ miễn phí để kiểm tra tính xác thực của bất kỳ trang web hoặc file nào. Để kiểm tra xem file được đánh dấu bằng thẻ IDP.generic trong hệ thống có phải là cảnh báo chính xác hay không, nhấp vào file trong phần cách ly của phần mềm diệt virus, tiếp đó nhấp vào tùy chọn để mở vị trí file.

Tải lên các file có vấn đề để VirusTotal kiểm tra file và báo cáo xem file có an toàn hay không.

IDP.Generic là gì
Sử dụng VirusTotal để kiểm tra file

Quét hệ thống bằng một chương trình diệt virus khác

Đôi khi một số phần mềm diệt virus bảo vệ hệ thống quá mức. Khi gặp trường hợp như vậy, bạn có thể sử dụng một phần mềm diệt virus khác để kiểm tra.

Sử dụng công cụ mở khóa file

Bạn không thể xóa file trực tiếp trong trường hợp file bị khóa. Lúc này, bạn có thể sử dụng công cụ Free File Unlocker để giúp bạn mở khóa và sau đó xóa file khỏi hệ thống.

Virus IDP.Generic xâm nhập như thế nào?

Các virus Trojan như IDP.Generic có thể xâm nhập vào hệ thống của bạn theo nhiều cách khác nhau. Có thể bạn đã tải xuống phần mềm chứa virus, mở một liên kết độc hại trong email, hoặc click vào quảng cáo trên trang web có khả năng trở thành nguyên nhân kích hoạt virus khởi chạy trên máy tính của bạn.

Khi virus Trojan được mở, nó hoạt động như một phản ứng dây chuyền bằng cách tải xuống các chương trình độc hại khác và khai thác điểm yếu trong các chương trình bình thường, chẳng hạn như chiếm quyền điều khiển email.

Nếu các bạn sử dụng các mạng Peer-to-Peer (torrents, eMule hoặc các công cụ tương tự), các trang web lưu trữ file miễn phí, tải xuống các phần mềm miễn phí không hợp pháp, … bạn có nguy cơ rất cao sẽ bị các virus Trojan này xâm nhập hệ thống.

Vậy làm thế nào để loại bỏ virus này?

Cách tốt nhất để loại bỏ mọi virus IDP.Generic trên máy tính là sử dụng chương trình chống virus đủ mạnh. Các bạn có thể mất vài giờ để quét nhưng những chương trình này luôn là biện pháp hiệu quả nhất để xoá bỏ các file độc hại. Ngoài ra, bạn cũng có thể có những lựa chọn khác như sau:

– Do khả năng cao IDP.Generic chỉ đơn giản là một phát hiện “nhầm” bởi một phần mềm chống virus hoặc chương trình khác đã lỗi thời, hãy cập nhật chương trình chống virus lên phiên bản mới nhất, sau đó quét lại một lần nữa. Nếu vẫn nhận được cảnh báo, có thể đó không phải là kết quả “dương tính giả” và bạn cần xóa ngay lập tức con virus có thật này khỏi hệ thống của bạn.

– Cảnh báo IDP.Generic đôi khi có thể xuất hiện bởi phiên bản Java lỗi thời trên máy. Nếu bạn không chắc chắn liệu đây có phải là nguồn gốc của vấn đề hay không, hãy thử gỡ bỏ Java khỏi hệ thống và cài đặt một phiên bản hoàn toàn mới để xem đã giải quyết được cảnh báo hay chưa.

– Các bạn có thể xóa thủ công virus IDP.Generic bằng cách gỡ cài đặt các ứng dụng có khả năng liên quan đến nó. Sau khi xóa chương trình các bạn nghi ngờ, hãy chạy lại phần mềm chống virus để xem cảnh báo còn xuất hiện không. Cách này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được vì bạn khó có thể biết chính xác chương trình nào đã kích hoạt cảnh báo. Trojan cũng có thể lây nhiễm đến nhiều chương trình, do đó, việc loại bỏ một chương trình có thể không giải quyết được tận gốc vấn đề.

– Nếu sau khi quét virus mà vẫn nhận được cảnh báo, bạn có thể đã bị nhiễm malware dai dẳng, điều này khiến virus liên tục quay trở lại. Để đối phó với điều đó, các bạn nên kết hợp cả phần mềm chống virus và phần mềm chống malware.

Nếu các biện pháp nêu trên không giải quyết được vấn đề, có thể bạn phải sử dụng đến tính năng khôi phục hệ thống để quay lại điểm trước khi máy có virus. Hãy chọn một khoảng thời gian mà bạn chắc chắn rằng chưa có virus trên máy tính của mình để khôi phục hệ thống.

Làm sao để tránh bị nhiễm virus IDP.Generic?

Sau đây là một số biện pháp quan trọng để bạn giảm khả năng bị nhiễm IDP.Generic hoặc các phần mềm độc hại khác:

– Thường xuyên cập nhật phần mềm chống virus và malware để các phần mềm đó có thể cập nhật các loại virus mới nhất.

– Chỉ mở file đính kèm email bạn nhận được từ một người đáng tin cậy. Đừng bao giờ mở một file bất kỳ nào được đính kèm trong email mà bạn không rõ nguồn gốc hay mục đích.

– Thận trọng khi tải xuống các chương trình mới: Luôn xác minh tính hợp pháp của nguồn chương trình và ứng dụng mà bạn định tải xuống.

– Chỉ truy cập các trang web uy tiếng, có nguồn gốc rõ ràng: IDP.Generic cũng như các phần mềm độc hại khác thường lây nhiễm vào máy tính của bạn thông qua các trang web đáng ngờ mà bạn có thể vô tình ấn vào. Do đó, các bạn chỉ nên truy cập vào các trang web uy tín.

– Không nhấp vào banner quảng cáo: Khi một banner quảng cáo xuất hiện trong lúc bạn đang duyệt một trang web, đừng nhấp vào nó bất kể nó như thế nào. Nếu trang web bạn đang lướt xuất hiện tràn ngập những quảng cáo pop-up, hãy rời khỏi trang đó ngay lập tức.

Bài viết trên đã giải thích IDP.Generic là gì và một số vấn đề liên quan như cách thức hoạt động, cách nhận biết, cách loại bỏ và phòng tránh. Rất hi vọng những thông tin vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các bạn!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here