Cách map ổ đĩa và chia sẻ dữ liệu từ server

0
392

Để làm việc thuận tiện hơn nhiều người dùng thường map ổ đĩa và chia sẻ dữ liệu từ server khi sử dụng máy tính. Tuy nhiên để hiểu rõ tác dụng thật sự của nó và cách làm như thế nào thì hẳn nhiều người không biết. Vậy nên qua bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách làm thế nào để map ổ đĩa và từ đó chia sẻ dữ liệu từ server. Ngoài ra, bài viết sẽ cung cấp cho bạn thông tin về tác dụng của việc map ổ đĩa. Và những lưu ý giúp bạn sử dụng tốt hơn máy tính của mình.

Vì sao phải map ổ đĩa và chia sẻ dữ liệu từ server

Khi bạn không biết làm thế nào để map ổ đĩa và tác dụng của nó là gì. Vậy bạn hãy nhớ là tác dụng đầu tiên của việc map ổ đĩa chính là share dữ liệu giữa các máy với nhau.  Hình thức share qua mạng sẽ đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều khi bạn mà chia sẻ qua USB. 

Thứ nhất là tránh việc truyền virus từ máy này sang máy khác. Thứ hai, đó là không phải khi nào bạn cũng mang theo USB. Và việc map ổ đĩa làm cho khi chia sẻ dữ liệu sẽ nhanh hơn rất nhiều so với việc truyền dữ liệu qua USB. Khi chia sẻ thông tin bạn cũng sẽ không phải tìm kiếm đường dẫn đến 1 thư mục share bào đó trên 1 máy nào đó. Việc bạn Map ổ đĩa sẽ tạo ra một ổ đĩa riêng biệt và nó tạo trực tiếp trong My Computer của bạn. Khi đó bạn sẽ tìm tài liệu một cách dễ dàng mà không phải mất công tìm kiếm, và nhất là không lẫn với tài liệu quan trọng khác.

Các bước map ổ đĩa và chia sẻ dữ liệu từ server bạn nên biết

Để map ổ đĩa và chia sẻ dữ liệu từ server bạn hãy làm theo các bước như sau:

Bạn có thể tạo hoặc gán ổ đĩa, trực tiếp từ FTP ở trong Windows. Đầu tiên bạn nhấn chuột phải vào My Computer (hay là bất cứ thư mục hoặc ổ đĩa nào bất kỳ trong mục Windows Explorer) và tiếp theo chọn Map Network Drive:

Sau đó xuất hiện cửa sổ lên màn hình, bạn nhập địa chỉ ftp vào hoặc là bạn có thể nhập trực tiếp bằng cách bấm nút Browse. Bạn cũng cần chú ý đó là thuộc tính – Properties của thư mục chia sẻ đó bạn bắt buộc phải để ở chế độ là Shared. Nếu chưa để thì bạn hãy làm như sau ở trong phần Properties > Sharing > Advanced Sharing > đánh dấu vào Share this folder. Điều này bắt buộc, khi đã ở chế độ Shared  thì bạn hãy  kiểm tra vào mục Reconnect at sign-in để tiến hành map ngay lập tức và luôn. Nếu bạn muốn thay đổi và sử dụng thông tin đăng nhập khác thì hãy kiểm tra vào ô Connect using different credentials. Khi màn hình xuất hiện giao diện tiếp theo, bạn nhập username và mật khẩu (username ở đây có dạng Computer\Username), bấm Next để kết thúc. Như vậy bạn đã hoàn thành việc map ổ đĩa và chia sẻ dữ liệu từ server trên máy tính.

map ổ đĩa và chia sẻ dữ liệu từ server

Một điều bạn nên lưu ý khi map ổ đĩa và chia sẻ dữ liệu từ server

Map ổ đĩa mạng hay còn gọi là Map Network Drive  hoặc có thể gọi là ánh xạ ổ đĩa mạng. Map ổ đĩa có nhiệm vụ là tạo liên kết tới thư mục đã được chia sẻ trong hệ thống mạng LAN. Bạn có thể chia sẻ tài liệu và có thể truy cập mà không cần tải về máy những tài nguyên được đã chia sẻ tương tự như khi nó đang nằm trên máy tính của bạn. 

Map ổ đĩa có thể giống như một ổ đĩa cục bộ ổ đĩa C, D, … và các ổ đĩa khác trong FIle Explorer. Việc này tương tự việc ở trên desktop bạn tạo một shortcut cho tập tin, điều khác biệt đó là nó tạo thành shortcut cho các tài nguyên ở trong mạng. Nó được sử dụng trong mạng nội bộ nên sẽ người ngoài sẽ không lấy và chia sẻ được tài liệu này. Và việc map ổ đĩa cũng không làm ảnh hưởng gì đến bộ nhớ của máy tính vì nó hoàn toàn hoạt động trên không gian mạng.

Trên đây là những thông tin chia sẻ về việc map ổ đĩa và chia sẻ dữ liệu từ server trên windows. Hi vọng sẽ giúp ích cho bạn trong công việc chia sẻ tài liệu. Với các cách map ổ đĩa, những điều cần lưu ý của việc map ổ đĩa sẽ làm cho bạn có thể dễ dàng hơn trong công việc cũng như các thao tác trên máy tính một cách dễ dàng hơn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here