Bí quyết bảo dưỡng xe ô tô để giữ độ bền lâu dài

0
26

Xe ô tô là một trong những phương tiện giao thông cơ giới phổ biến nhất hiện nay. Việc bảo dưỡng xe ô tô đều đặn và kỹ càng là rất quan trọng để giữ cho xe hoạt động tốt và đảm bảo an toàn cho người lái và hành khách. Trong bài viết này, hãy cùng Guantanamocity.org tìm hiểu bí quyết bảo dưỡng xe ô tô để giữ độ bền lâu dài.

Các hạng mục bảo dưỡng xe ô tô, phụ tùng thay thế theo cấp KM

Thay dầu định kỳ

Thay dầu định kỳ là một trong những bước quan trọng để bảo dưỡng xe ô tô. Dầu bôi trơn là chất lỏng chịu trách nhiệm bảo vệ các bộ phận bên trong động cơ khỏi sự mài mòn và hao mòn.

Nếu không thay dầu định kỳ, dầu bôi trơn sẽ bị ô nhiễm bởi bụi bẩn, các hạt kim loại và chất bẩn khác, dẫn đến tình trạng bôi trơn không đủ và ảnh hưởng đến hiệu suất của động cơ. Thông thường, nên thay dầu sau mỗi 5.000 đến 7.000 km hoặc 6 tháng.

Kiểm tra và thay lọc gió

Lọc gió cũng là một trong những bộ phận quan trọng giúp bảo vệ động cơ khỏi bụi bẩn và các tạp chất.

Nếu lọc gió không được thay định kỳ, nó sẽ trở nên bẩn và hạn chế luồng không khí vào động cơ, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của xe. Nên thay lọc gió sau mỗi 15.000 đến 20.000 km hoặc 1 năm.

Bảo dưỡng ôtô định kỳ và những điều cần biết

Kiểm tra và thay lọc dầu

Lọc dầu giúp loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất khác ra khỏi dầu bôi trơn. Nếu lọc dầu bị tắc, dầu bôi trơn sẽ không đủ để bôi trơn các bộ phận bên trong động cơ, gây ra mài mòn và hao mòn. Nên kiểm tra và thay lọc dầu sau mỗi 15.000 đến 20.000 km hoặc 1 năm.

Kiểm tra và thay lọc nhiên liệu

Lọc nhiên liệu giúp loại bỏ bụi bẩn và các tạp chất khác ra khỏi nhiên liệu trước khi được đưa vào động cơ. Nếu lọc nhiên liệu bị tắc, luồng nhiên liệu vào động cơ sẽ bị hạn chế, ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của xe. Nên thay lọc nhiên liệu sau mỗi 20.000 đến 25.000 km hoặc 1 năm.

Kiểm tra và thay nước làm mát

Nước làm mát giúp giải nhiệt cho động cơ khi xe hoạt động. Nếu nước bị ô nhiễm hoặc cạn kiệt, động cơ sẽ bị quá nhiệt và dẫn đến các hư hỏng khác. Nên kiểm tra và thay nước làm mát sau mỗi 2 năm hoặc sau khi chạy được 40.000 km.

Những hiểu lầm giữa bảo dưỡng ô tô và bảo hành ô tô?

Kiểm tra và thay bộ phanh

Bộ phanh là bộ phận quan trọng nhất giúp đảm bảo an toàn khi lái xe. Nên kiểm tra và thay bộ phanh sau mỗi 25.000 đến 30.000 km hoặc khi thấy các dấu hiệu không bình thường như tiếng kêu lạ hoặc tốc độ dừng lại không được nhanh chóng.

Kiểm tra và thay bình ắc quy

Bình ắc quy cung cấp nguồn điện cho hệ thống điện trong xe. Nếu bình ắc quy không đủ năng lượng, hệ thống điện trong xe sẽ không hoạt động đúng cách. Nên kiểm tra và thay bình ắc quy sau mỗi 3 đến 4 năm hoặc khi thấy các dấu hiệu không bình thường như khởi động chậm hoặc không khởi động được.

Kiểm tra và thay lốp xe

Lốp xe là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với đường và rất dễ bị hư hỏng. Nên kiểm tra và thay lốp xe sau mỗi 40.000 đến 50.000 km hoặc khi thấy các dấu hiệu hư hỏng như bị nứt, có vết cắt hoặc mòn.

10 hiểu lầm tai hại về bảo dưỡng ô tô

Kiểm tra và thay các bộ phận khác

Ngoài những bộ phận trên, còn rất nhiều bộ phận khác trong xe cần được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo xe hoạt động tốt và độ bền lâu dài.

Các bộ phận này bao gồm hệ thống treo, hệ thống lái, hệ thống đèn chiếu sáng, hệ thống phanh Tất cả các bộ phận này đều cần được kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí sửa chữa trong tương lai.

Đi đúng phong cách lái xe

Cách lái xe của người lái cũng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến độ bền của xe. Lái xe ở tốc độ cao, đánh số ga và phanh quá mạnh, hay lái xe trên đường gồ ghề, trên đường xói mòn, đường nhiều ổ gà sẽ làm cho các bộ phận của xe nhanh hư hỏng hơn.

Do đó, để giữ cho chiếc xe hoạt động tốt trong thời gian dài, hãy đi đúng phong cách lái xe và chú ý đến các bộ phận của xe khi sử dụng.

Sử dụng nhiên liệu chất lượng cao

Nhiên liệu chất lượng kém sẽ gây ra sự cố cho động cơ và các bộ phận khác của xe. Nên sử dụng nhiên liệu chất lượng cao để đảm bảo hoạt động tốt của động cơ và tiết kiệm chi phí sửa chữa trong tương lai.

Xử lý các sự cố nhanh chóng

Nếu gặp phải các sự cố về động cơ hoặc bất kỳ bộ phận nào khác của xe, hãy xử lý chúng nhanh chóng để tránh gây ra hư hỏng nghiêm trọng và tăng chi phí sửa chữa. Nên liên hệ với đại lý hoặc garage uy tín để được kiểm tra và sửa chữa.

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô? Cửa Hàng Quốc Khánh - Mamvoquockhanh.vn

Tổng kết

Bảo dưỡng xe ô tô định kỳ là cách tốt nhất để giữ cho chiếc xe hoạt động tốt trong thời gian dài và giảm thiểu chi phí sửa chữa. Nên thực hiện các bước bảo dưỡng định kỳ và sử dụng xe đúng cách để đảm bảo an toàn và tiết kiệm chi phí trong quá trình sử dụng.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here